Biến đổi khí hậu: Thích ứng và hành động (Bài 4)

PDF.InEmail

Bài 4: Công trình phòng tránh thiên tai

Nhiều công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai (PTTT) được xây dựng trên địa bàn tỉnh đã tạo thêm điều kiện để người dân ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thiệt hại nặng nề

Chuyện xảy ra cách đây đã nhiều năm nhưng mỗi khi nhắc lại, người dân xã Bình Minh (Thăng Bình) không khỏi thắt lòng. Dư chấn về hậu quả của cơn bão Chanchu (tháng 5.2006) chưa nguôi thì người dân lại phải hứng chịu sự tàn phá của lũ. Hai đợt bão, lũ tiếp nối khiến nhân dân Bình Minh không kịp trở tay và chịu thiệt hại nặng nề. Hơn 30 chiếc tàu bị bão lũ cuốn trôi, hơn 300 lao động mất việc làm, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Cùng thuộc vùng đông của huyện Thăng Bình, xã Bình Dương cũng gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai. Dưới tác động của BĐKH, nhiều dự báo cho thấy, thời gian tới, người dân nơi đây phải gánh chịu mật độ bão, lũ dày đặc hơn. Trong khi đó, dân cư ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông và khai thác thủy sản nhưng đất đai luôn bị nhiễm mặn, việc mưu sinh trên biển thường xuyên gặp rủi ro nên đời sống gặp nhiều khó khăn (tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xấp xỉ 23%).

Khánh thành công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai - Trạm Y tế xã Bình Dương.

Quảng Nam là địa phương thường xuyên hứng chịu hậu quả thiên tai. Bởi vậy, cùng với sự chủ động đối phó với thiên tai của người dân, việc triển khai các công trình, dự án nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại do thiên tai và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là điều hết sức cần thiết.

Chủ động phòng tránh

“Các công trình cộng đồng PTTT trên địa bàn tỉnh được bàn giao đưa vào sử dụng có ý nghĩa thiết thực. Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục có một môi trường làm việc tốt hơn, các công trình này còn góp phần làm thay đổi bộ mặt của địa phương, có tác dụng lớn về mặt xã hội, làm cho nhân dân phấn khởi, tin tưởng và cùng nhau có trách nhiệm hơn trong việc ứng phó với những tác động của BĐKH, tham gia bảo vệ môi trường…”.
(Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả)

Theo sáng kiến của đồng chí Phan Diễn - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, từ khi ra đời đến nay (tháng 3.2009), Quỹ hỗ trợ PTTT miền Trung đã giúp người dân các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận chủ động phòng tránh, khắc phục hậu quả. Ngoài ra, với các chương trình, đề án xã hội, nhân đạo từ thiện song song với việc trồng và bảo vệ rừng (xây dựng các khu rừng phòng hộ mẫu, các vườn ươm); nâng cao kiến thức và trang bị phương tiện cho các đội chuyên trách cứu hộ thiên tai cấp thôn, xã, Quỹ đã vận động nhiều nguồn hỗ trợ để xây dựng các công trình cộng đồng chống lũ (trường học, trạm y tế, nhà văn hóa) cho nhiều địa phương. “Từ số vốn ban đầu là 2 tỷ đồng, đến nay, sau gần 3 năm hoạt động, chúng tôi đã vận động nguồn vốn tài trợ lên đến 100 tỷ đồng. Từ sự chia sẻ của các nhà hảo tâm, chúng tôi đã xây dựng được 49 công trình PTTT cho 14 tỉnh, thành khắp miền Trung” - ông Nguyễn Đăng Lâm, Giám đốc Quỹ hỗ trợ PTTT miền Trung cho biết.

Với phương châm trân trọng mọi sự giúp đỡ, minh bạch, hiệu quả, ngay từ khi ra đời, Quỹ đã nhận được sự chia sẻ, đóng góp của nhiều nhà hảo tâm, đơn vị. Từ những đóng góp ấy, đến nay, riêng tại Quảng Nam đã có 8 công trình cộng đồng PTTT được xây dựng. Mới đây, từ sự tài trợ của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội và phần vốn đối ứng của UBND huyện Thăng Bình, Trạm Y tế xã Bình Dương gồm dãy nhà 2 tầng với 16 phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ liên quan (tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ đồng) đã được khánh thành. Theo bà Lê Thị Thanh Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, đây là công trình có ý nghĩa hết sức to lớn giúp hạn chế thiên tai, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

Ngoài Trạm Y tế xã Bình Dương, trước đó, công trình cộng đồng PTTT trường Mầm non Đại Hòa (Đại Lộc), trường Tiểu học Cẩm Kim (TP.Hội An), trường Mẫu giáo Bình Minh (Thăng Bình)… cũng được đưa vào sử dụng. Các công trình này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo tại các địa phương mà còn đảm bảo an toàn cho người dân khi xảy ra bão, lũ. “Nhiều năm trước đây, chúng tôi thắc thỏm lo sợ khi xảy ra bão, lũ. Với công trình cộng đồng PTTT trường mẫu giáo Bình Minh này, người dân có được nơi phòng tránh lụt, bão an toàn” - bà Lê Thị Minh (thôn Hà Bình, xã Bình Minh) nói.

Nhiều dự án phòng tránh thiên tai cho cộng đồng
Là địa phương được chọn làm thí điểm trong chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Quảng Nam sẽ triển khai 5 dự án lớn đã được phê duyệt. Cụ thể, nâng cấp công trình giao thông thích ứng với BĐKH ở Đại Hiệp (Đại Lộc); mô hình thí điểm nhà đa năng tránh lũ cho cộng đồng ở Điện Phước (Điện Bàn); mô hình cơ sở hạ tầng cho khu tái định cư xã Quế Lâm (Nông Sơn); dự án thí điểm nâng cấp công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp kết hợp với giao thông tránh lũ ở Quế Xuân 1 (Quế Sơn) và mô hình thí điểm nhà đa năng tránh lũ cho cộng đồng ở Bình Đào (Thăng Bình).
Ban hành chiến lược ứng phó với BĐKH
Ngày 5.12.2011, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 2139/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về BĐKH, bao hàm các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược và lộ trình các giai đoạn thực hiện từ 2011 - 2050, kèm theo các chương trình, đề án ưu tiên xác định cho giai đoạn 2011 - 2015. Mười nhiệm vụ chiến lược đã được xác định như chủ động ứng phó với thiên tai và giám sát khí hậu; đảm bảo an ninh lương thực và tài nguyên nước; ứng phó tích cực với nước biển dâng phù hợp các vùng dễ bị tổn thương; bảo vệ và phát triển bền vững rừng; giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; tăng cường vai trò chủ đạo của Nhà nước trong ứng phó với BĐKH…(M.Đ)

theo NGUYỄN QUANG VIỆT (nguồn baoquangnam.com.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...