Chung tay bảo vệ môi trường biển đảo

PDF.InEmail

Tiet_muc_chao_mung_hoi_thi_cua_phu_nu_Tam_HaiPhụ nữ xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) vừa có một việc làm hết sức ý nghĩa nhân ngày 8.3 năm nay: Kêu gọi người dân tham gia bảo vệ môi trường biển đảo thông qua hội thi “Phụ nữ với hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo”.

Tiểu phẩm dự thi của đội Rong Mơ được đông đảo khán giả yêu thích (đội đoạt giải nhất toàn đoàn). Ảnh: HOÀNG TÂN

Phụ nữ miền biển Tam Hải những ngày qua tất bật để chuẩn bị cho một kế hoạch “dài hơi” trong hành trình làm đẹp môi trường biển quê hương, và khởi đầu là hội thi “Phụ nữ với hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo”. Đây là hội thi kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ môi trường biển đảo thông qua các tiết mục, tiểu phẩm, thuyết trình. Bà Võ Thị Kim Hoa - Chủ tịch Hội LHPN huyện Núi Thành, Trưởng ban Điều hành dự án Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rạn san hô xã Tam Hải cho biết: “Mục đích của cuộc thi là để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chị em phụ nữ và người dân về vấn đề bảo vệ môi trường ở vùng biển giàu tiềm năng này. Thông qua hình thức sân khấu hóa, các chị sẽ thể hiện vai trò trách nhiệm của mình, đồng thời đề đạt, gửi gắm nguyện vọng của mình đến các cấp, ngành trong việc bảo vệ môi trường biển đảo trong thời gian đến”.

Ngày 6.3, tại xã đảo Tam Hải, Hội LHPN huyện Núi Thành phối hợp với Ban Quản lý dự án Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rạn san hô tổ chức cuộc thi với chủ đề “Phụ nữ với hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo”. Tham gia hội thi có 3 đội Rong Mơ, San Hô và Môi Trường, với các phần thi chào hỏi, thuyết trình, kiến thức và năng khiếu. Kết quả, đội Rong Mơ đoạt giải nhất.

Với phần thi thuyết trình của mình, đội Môi Trường đã cho người xem, đặc biệt là nhân dân trong vùng hiểu rằng, nguồn lợi thủy sản có vai trò quan trọng quyết định đến đời sống ấm no của bà con xã nhà. Thế nhưng, có thực trạng đáng buồn và đáng lo là trong những năm gần đây môi trường nước, môi trường biển bị ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, những loài tôm, cá, thủy sản quý, có giá trị cao đã và đang bị khai thác cạn kiệt. Chị Nguyễn Thị Hiệp - Đội trưởng đội Môi Trường nói: “Lâu nay chúng ta chỉ chú ý khai thác làm lợi cho mình chứ chưa quan tâm đến việc bảo vệ nguồn lợi và môi trường sống của các loại thủy sản để khai thác nguồn lợi bền vững. Chúng ta chưa nghĩ đến, cũng có thể là chưa hiểu tác hại lớn lao của việc hủy hoại môi trường sống của các loài thủy sinh khi sử dụng các phương pháp đánh bắt trái phép như dùng xung điện, giã điện, sử dụng thuốc nổ... để đánh bắt”. Ngoài ra, đội Môi Trường cũng cảnh báo việc môi trường sống của các loài thủy sinh bị ảnh hưởng do nguồn nước ô nhiễm với những chất thải từ các dòng sông, suối, nước thải từ các nhà máy ở các khu công nghiệp thải ra sông Trường Giang tạo thành những dòng nước đen đổ ra biển (điều này còn ảnh hưởng cả đến sức khỏe của người dân). Một phần đáng kể khác, những hóa chất, thức ăn nuôi trồng thủy sản của người dân ven sông Trường Giang thải trực tiếp ra môi trường nước và ít nhất 15% hóa chất và thức ăn thừa là tác nhân gây ô nhiễm môi trường biển.

“Thôn Thuận An (xã Tam Hải) hiện đang sở hữu một vùng biển có hơn 90ha rạn san hô với khoảng 100 loài, phần nhiều là san hô hình gạc nai và san hô khối. Trong hệ sinh thái rạn san hô Tam Hải có 41 loài rong biển, 168 loài cá, trong đó có nhiều loài có giá trị kinh tế, có thể xuất khẩu như cá hồng, cá mú, cá lượng, tôm hùm đỏ, tôm hùm sỏi và nhiều loài ốc đẹp, một số loài thủy sinh có thể dùng làm dược liệu. Cuộc thi lần này là lời kêu gọi cộng đồng hãy tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và chia sẻ trách nhiệm giữa các bên liên quan đối với tài nguyên và môi trường biển đảo của địa phương”. (Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh - chuyên gia dự án Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rạn san hô xã Tam Hải)

Về phần mình, đội San Hô báo động, trong 2 năm gần đây, việc nuôi tôm thẻ chân trắng ven biển Tam Hải diễn ra ồ ạt, vì vậy nước thải từ các hồ tôm mặc nhiên chảy ra biển mang theo nhiều tạp chất, hóa chất gây ô nhiễm. Điều này cùng với những gì đội Môi Trường phân tích là một trong những tác nhân phá vỡ sự sống của các rạn san hô. Trong khi đó, các rạn san hô có ý nghĩa vô cùng quan trọng tạo cân bằng sinh thái. Phá vỡ sự sống san hô cũng có nghĩa phá vỡ cân bằng sinh thái, theo đó các loài thủy sinh không còn nơi sinh sống, không có sự quang hợp của các loại tảo, nước biển sẽ thiếu lượng oxy cần thiết cho sự sống của muôn loài sinh vật biển. Một nguyên nhân khác gây ô nhiễm môi trường biển mà đội San Hô nói đến là hiện tượng vứt rác bừa bãi xuống biển. “Rác thải mà đặc biệt là bao ni lông sẽ ngăn cản dòng chảy, làm chết các sinh vật biển khi chúng nuốt phải hoặc vướng vào. Chúng ta sẽ là những người chịu ảnh hưởng đầu tiên bởi ô nhiễm và khai thác không hợp lý, vì nguồn lợi thủy sản bao đời nay nuôi sống chúng ta và gia đình đang dần bị cạn kiệt. Và tất cả những điều đó cũng bởi sự thiếu ý thức của chính chúng ta” - đại diện đội San Hô nói.

Ngoài những phần thuyết trình, thi kiến thức, câu chuyện về thực trạng và hướng khắc phục ô nhiễm môi trường biển cũng đã được các đội thi xây dựng khá công phu qua những tiểu phẩm. Chị Trần Thị Bích Liên - Đội trưởng đội Rong Mơ chia sẻ: “Những tiểu phẩm chúng tôi mang đến đều xuất phát từ thực tế. Với mong muốn kêu gọi mọi nguời dân và các ngành chức năng hãy cùng vào cuộc để xây dựng môi trường xanh đẹp hơn”. Ông Phan Như Tường - Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, giai đoạn 2011 - 2015 xã xác định đẩy mạnh phát triển ngư nghiệp - du lịch - dịch vụ, nên việc tập trung nội lực cùng hỗ trợ từ các ngành bước đầu xây dựng môi trường trong sạch là tiền đề để đời sống người dân Tam Hải phát triển bền vững hơn.

theo HOÀNG TÂN (nguồn baoquangnam.com.vn)

*Một số hình ảnh của Hội thi:

phunucacthoncuaxaTamHaivethamgiangayhoi

Phụ nữ các thôn của xã Tam Hải về tham dự hội thi

daidienlanhdaodiaphuongtanghoachucmungngay8-3vahoithi

Đại diện lãnh đạo địa phương tặng hoa chúc mừng ngày 8-3 và hội thi

Tiet_muc_chao_mung_hoi_thi_cua_phu_nu_Tam_Hai

Tiết mục chào mừng hội thi của phụ nữ xã Tam Hải

Tiet_muc_chao_mung_hoi_thi_cua_thon_Thuan_An

Tiết mục chào mừng hội thi của phụ nữ đến từ các thôn

tietmucthieunhi

Tiết mục thiếu nhi chào mừng hội thi

doimoitruong

Đội MÔI TRƯỜNG tham gia hội thi

DoiSANHO

Đội SAN HÔ tham gia hội thi

doirongmo

Đội RONG MƠ tham gia hội thi

moinguoichamchutheodoicuocthi

Mọi người chăm chú theo dõi hội thi

TCac_doi_chien_thang

Các đội chiến thắng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...