Tập huấn chuyên đề “Túi ni lông – Đằng sau sự tiện lợi”

PDF.InEmail

09092013taphuannilonHưởng ứng ngày “Nói không với túi ni lông” (9/9) của thành phố Hội An, ngày 6/9/2013, Hội Phụ nữ xã Cẩm Hà đã tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Túi ni lông – Đằng sau sự tiện lợi” cho toàn thể hội viên của mình.

Vì sự vô cùng tiện lợi nên ngày nay, túi ni lông đã trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi ni lông được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi từ cửa hàng bán rau, dưa cà muối đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn, túi ni lông dùng để đựng thực phẩm sống và cả thực phẩm chín. Mặc dù, những ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khoẻ là rất lớn, tuy nhiên hầu như chúng ta không ai chú ý đến.

09092013taphuannilon1

Hình 1: Người dân tham dự tập huấn

Buổi tập huấn do Tiến sĩ Môi trường Chu Mạnh Trinh giảng dạy, bài học đã cung cấp cho chị em phụ nữ - người nội trợ chính trong gia đình những thông tin bổ ích về bản chất của túi ni lông, vì sao chúng ta nên sử dụng có trách nhiệm với túi ni lông, giảm thiểu và tiến đến nói không với túi ni lông; chúng ta cần phải làm như thế nào để sử dụng có trách nhiệm với nó. Ngoài ra qua buổi tập huấn này, chị em phụ nữ còn có dịp tham quan những điểm đến cuối cùng của rác như nhà máy xử lí rác, bãi rác, các đại lí thu mua ve chai qua những trang trình chiếu; đây cũng là 1 hình thức để chị em có cái nhìn rõ hơn về tác hại của việc vứt rác bừa bãi và cần phải phân loại rác (PLR) tại nguồn. Sau buổi nói chuyện các chị sẽ là những tuyên truyền viên ngay tại gia đình mình.

09092013taphuannilon2

Hình 2: TS. Chu Mạnh Trinh tập huấn cho người dân

Buổi tập huấn diễn ra trong không khí thân mật, thoải mái, có sự tương tác giữa người dạy và người học; ngoài ra các chị, các mẹ tự tin giao lưu hát cho nhau nghe trong 10 phút giải lao.

09092013taphuannilon3

Hình 3: Người dân phát biểu ý kiến

09092013taphuannilon4

Hình 4: Giao lưu văn nghệ trong giờ giải lao

Trước buổi tập huấn, toàn xã Cẩm Hà chỉ có thôn Trà Quế cam kết thực hiện và đồng ý được tổ đề tài giám sát, nhắc nhở việc thực hiện; tuy nhiên sau buổi tập huấn hôm nay các chị, các mẹ đại diện 5 thôn còn lại của xã Cẩm Hà cũng hăng hái tham gia thi đua cam kết cùng nhau thực hiện:

- Từ chối, không nhận túi ni lông khi người bán hàng cung cấp

- Dùng Camen mua thức ăn chín thay túi ni lông

- Xách giỏ đi chợ

- Những hộ bán quán ăn như bún, mì… cam kết có giỏ đựng rác

- Nếu dùng túi ni lông thì dùng đúng mục đích, giảm thiểu tối đa bằng việc sau khi dùng túi ni lông, phải giặt sạch, phơi khô sử dụng lại hoặc bỏ vào thùng đựng rác khó phân hủy.

- Tự làm phân compost tại nhà

- Phân loại rác tại nguồn

- Mỗi gia đình có 2 giỏ rác.

09092013taphuannilon5

Hình 5: Bảng giám sát của nhóm đề tài đối với hộ gia đình tại các thôn cam kết thực hiện

09092013taphuannilon6

Hình 6: Các Tổ tự quản cam kết thực hiện hành động giảm thiểu túi ni lông

Có thể nói, nhận thức của người dân Hội An ngày hôm nay đã thay đổi rất nhiều, từ chỗ làm việc vất vả nên không quan tâm đến các vấn đề môi trường thì ngày hôm nay các chị cám ơn về việc tổ chức tập huấn và mong muốn sẽ được tham dự nhiều lớp tập huấn hơn nữa. Hội An có được thành quả tích cực này cũng là nhờ vào sự quan tâm đúng mức của Thành phố đối với môi trường, và nhất là sự ủng hộ tích cực của chính người dân đối với chủ trương này. Tuy nhiên, để những điều này thực sự ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

09092013taphuannilon7

Hình 7: Cán bộ Văn phòng UBND Xã Cẩm Hà tham gia dọn vệ sinh tại cơ quan hưởng ứng phong trào “01 giờ cho Hội An sạch hơn” vào chiều Thứ Sáu hàng tuần.

Nguyễn Thị Thanh Hoàng - CTV đề tài “Xây dựng mô hình đồng quản lý rác thải tại 2 xã, phường Cẩm Hà và Cẩm Phô, thành phố Hội An”


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

..