Xử lý vi phạm khai thác thủy sản trái phép tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Khoảng 9 giờ 00 ngày 28/8/2015, trong quá trình tuần tra kiểm soát các phương tiện khai thác thuỷ sản, Đội tuần tra Ban quản lý Khu bảo tồn biển phối hợp cùng lực lượng Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Công an xã Tân Hiệp phát hiện tàu đánh cá QNg 92792TS của ông Lê Văn Châu, Quảng Ngãi đang khai thác thuỷ sản bằng nghề giã cào tại khu vực phía dưới Hòn Mồ.

khaithactraiphep31082015-01

 Với tinh thần quyết liệt, lực lượng tuần tra ngay lập tức áp sát phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện ông Lê Văn Châu dừng ngay hành vi vi phạm của phương tiện và lai dắt về cầu cảng Cù Lao Chàm để xử lý.

Lưới kéo (hay còn gọi là lưới cào, hoặc lưới giã cào) là ngư cụ khai thác chủ động, đánh bắt theo nguyên lý lọc nước bắt cá/tôm/mực…, các sinh vật biển này bị lùa vào lưới dưới sức kéo đi tới của tàu và lưới sát nền đáy cát. Lưới kéo có thể làm việc ở mạn hoặc đuôi tàu, được kéo bởi 1 (cào đơn) hoặc 2 tàu (cào đôi). Lưới kéo 1 tàu cần phải có ván lưới để tạo độ mở ngang miệng lưới.

Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Quy chế quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và tác động nặng nề đối với hệ sinh thái biển (nhất là nền đáy). Với hành vi trên và chiếu theo quy định xử phạt hành chính đối với khai thác thuỷ sản, lực lượng tuần tra đã xử phạt 9.000.000 đồng đối với chủ phương tiện.

Qua sự việc trên cho thấy, mặc dù đã được quản lý chặt chẽ nhưng vẫn còn nhiều ngư dân vi phạm ảnh hưởng đến sinh cảnh của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Trong thời gian đến, cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát không những những phương tiện khai thác thuỷ sản mà còn tất cả các hành vi ảnh hưởng xấu đến môi trường biển tại nơi đây.

Huỳnh Thị Thuý Trang và Mai Xinh - BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...