Đối thoại bàn tròn cấp cao: Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Đà Nẵng - Quảng Nam

PDF.InEmail

Trong khuôn khổ Chương trình Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF), Ban điều phối quốc gia MFF Việt Nam, IUCN và Quỹ Hanns Seidel Foundation (HSF) sẽ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng tổ chức Đối thoại bàn tròn cấp cao, Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Đà Nẵng - Quảng Nam: Một cách tiếp cận “Từ đầu nguồn xuống biển”.

Đối thoại được tổ chức vào sáng nay 21/11/2015 tại thành phố Hội An, với sự tham gia của gần 100 đại biểu đại diện cho các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế cùng 2 đơn vị địa phương là thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

doithoaibantron1

Quang cảnh buổi đối thoại (Ảnh: Phạm Văn Hiệp)

Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là một trong 9 hệ thống sông lớn của Việt Nam, bắt nguồn từ vùng núi cao của sườn Đông dãy Trường Sơn (dãy núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum). Diện tích toàn bộ lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn tính từ thượng nguồn đến cửa sông là 10.350 km2, tổng lượng nước bình quân hàng năm khoảng 20,22 tỷ m3. Đây là nguồn nước cung cấp quan trọng nhất cho nhu cầu phát triển dân sinh, kinh tế của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

doithoaibantron2

Vùng hạ lưu Vu Gia – Thu Bồn (Ảnh: Bùi Kiến Quốc)

Vùng bờ biển Đà Nẵng - Quảng Nam là phần thấp nhất của lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, dài hơn 220km (thành phố Đà Nẵng với đường bờ biển gần 100km và tỉnh Quảng Nam với đường bờ biển khoảng 125km). Nằm ven một số cửa sông và vịnh là các hệ sinh thái dừa nước, rừng ngập mặn. Trong vùng biển ven bờ có các rạn san hô và thảm cỏ biển. Các hệ sinh thái nói trên có năng suất sinh học và tiềm năng bảo tồn cao, giàu nguồn lợi thủy sản và là “cơ sở hạ tầng tự nhiên” bảo vệ vùng bờ Đà Nẵng - Quảng Nam trước những tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đồng thời cung cấp “đầu vào” cho phát triển bền vững các ngành kinh tế dựa vào bảo tồn biển như du lịch biển đảo, du lịch lặn, nghề cá và nghề cá giải trí,...

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thực trạng phát triển lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Đà Nẵng - Quảng Nam đang phải đối mặt với các vấn đề: Phát triển thủy điện với mật độ cao ở thượng nguồn tác động lớn đến môi trường và các hệ sinh thái trên toàn lưu vực; Phá rừng gây tác động đến dòng chảy lũ và hạn; Ô nhiễm và sự cố môi trường vùng bờ biển gia tăng; Thiếu sự điều phối và hợp tác giữa các địa phương và ngành trong quản lý tổng hợp lưu vực.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh về vai trò và tầm quan trọng của vùng cửa sông, ven biển, trong đó 2 vấn đề nổi cộm hiện nay là thực trạng ô nhiễm vùng bờ bắt nguồn từ lưu vực sông và tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, nghiêm trọng nhất là hiện tượng sạt lở bờ biển Cửa Đại mà Hội An đang phải đối mặt. Cũng theo Thứ trưởng, có nhiều nguyên nhân và giải pháp để giải quyết thực trạng hiện nay, trong đó vấn đề mấu chốt là thay đổi cách tiếp cận và tăng cường cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan.

Cùng đồng tình với quan điểm trên, các đại biểu tham dự đối thoại bàn tròn cấp cao lần này đã tập trung thảo luận về các nội dung liên quan, gồm: Thực trạng phát triển và quản lý tài nguyên nước trong lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong mối quan hệ với vùng bờ biển Đà Nẵng - Quảng Nam và các rào cản đối với phát triển bền vững lưu vực sông và vùng bờ biển; Xác định được các mâu thuẫn, các xung đột lợi ích chủ yếu trong việc khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên trong lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ biển Đà Nẵng - Quảng Nam; Đề xuất tăng cường cơ chế điều phối liên vùng và phối hợp liên ngành trong quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ biển Quảng Nam - Đà Nẵng dựa trên cách tiếp cận “Từ đầu nguồn xuống biển” (From Ridge to Reef).

Tài liệu tham khảo.

Phạm Văn Hiệp – BQL KSQ Cù Lao Chàm – Hội An


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...