CÙ LAO CHÀM - Thiên nhiên xanh trong, kỳ ảo

PDF.InEmail

Cù Lao Chàm - Hội An được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 26/5/2009 với những giá trị đặc trưng nổi trội về đa dạng sinh học, văn hóa lịch sử và đặc biệt là một minh chứng rất điển hình, rõ nét về sự giao thoa, tương tác giữa thiên nhiên và con người trong công cuộc bảo tồn và phát huy những giá trị mang tính toàn cầu.

Thiên nhiên đã dành nhiều ưu ái khi tạo cho Cù Lao Chàm nhiều cảnh đẹp thơ mộng, hiếm có. 9 bãi biển hoang sơ và quyến rũ: nước xanh, cát trắng, nắng vàng được che mát bởi hàng dừa xanh trĩu quả.

dulichCLC01

Hình 1: Bãi Chồng Cù Lao Chàm

Rạn san hô là dạng đặc thù của vùng biển nhiệt đới và cũng mang nét điển hình tiêu biểu của vùng biển đảo Cù Lao, quý hiếm của Việt Nam và khu vực: 311 héc-ta rạn san hô, trên 300 loài thuộc 59 giống của 15 họ san hô cứng; 15 loại thuộc 11 giống của 6 họ san hô mềm là nơi sinh sống của 200 loài cá thuộc 85 giống 36 họ. Tất cả tạo nên một sinh cảnh đại dương đa sắc màu, tuyệt mỹ và hấp dẫn.

Là một trong số rất ít đảo của cả nước còn giữ được thảm thực vật có độ che phủ lớn, rừng Cù Lao Chàm lưu giữ được nhiều nguồn gien động thực vật quý hiếm. Nhóm cây làm thuốc có 116 loài, nhóm cây cảnh, tại sườn Đông Bắc có thảm Phong Lan với loài Huyết Nhung tía thuần loại; tại sườn Đông Nam có những cây Tuế sống vài ba trăm năm, khá bắt mắt. Ngoài ra, còn có cây Vông Nem đường kính gần 2m; một số loài Đa có rễ bám sâu vào vách đá hoặc quấn quanh thân cây gỗ khác tạo nên hình ảnh sơ nguyên, lạ mắt, ưa nhìn.

dulichCLC02

Hình 2: Rạn san hô tại Hòn Dài, Cù Lao Chàm

Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN đã công nhận danh hiệu Cây Di sản 3 cây đa ở sườn đông hòn Lao, cây nánh & cây kén tại miếu Tổ nghề yến và rừng cây đặc hữu ngô đồng trên đảo Cù Lao.

Rừng nguyên sinh chiếm 95% diện tích trên đảo có lớp phủ thực vật tương đối tốt đã trở thành nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm: 12 loài thú, 13 loài chim, 130 loại bò sát, trong đó chim yến và khỉ đuôi dài là 2 loài đã được đưa vào Sách Đỏ Động vật Việt Nam.

Hang Yến nằm trên các đảo đá, trong các khe nứt mở, cao hàng chục mét, là nơi chim yến lưu trú, làm tổ là điểm tham quan cực kỳ thú vị đối với khách du lịch khi đến với đảo xanh Cù Lao Chàm.

Lưu trú cách đây trên 3000 năm, đã có quan hệ giao lưu buôn bán với các các nước Trung Cận Đông, Trung Hoa, Ấn Độ, Đông Nam Á cách đây 1000 năm, trải qua các thời kỳ văn hóa Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt, Việt Nam; cư dân Cù Lao Chàm đã không ngừng giao lưu, tiếp biến, phát triển tạo nên một sắc thái văn hóa biển đảo đa dạng và phong phú, riêng có và độc đáo.

 

dulichCLC03

Hình 3: Đua Thúng Chai tại Bãi Làng, Cù Lao Chàm

Với 7 di tích quốc gia những truyền thuyết, truyện kể dân gian; những làn điệu hát ru, hò khoan, bã trạo; những lễ hội sự kiện, phong tục tập quán cùng những kinh nghiệm xã hội, ngành nghề của cư dân biển đảo đã thể hiện tri thức bản địa, chất văn hóa tín ngưỡng mang đậm tính nhân văn sâu sắc.

Nằm trong tuyến trình du lịch con đường di sản miền Trung Huế - Đà Nẵng - Hội An - Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm đã và đang là điểm đến có sức cuốn hút mạnh mẽ, hằng năm có đến hàng trăm ngàn du khách đến tham quan du lịch, lượng khách ngày càng tăng. Hiện nay, Cù Lao Chàm đang tiếp nhận những dự án lớn đầu tư, kiện toàn cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ xứng tầm là trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp đồng thời cũng là nơi nghiên cứu, thực nghiệm khoa học, liên kết đào tạo, tổ chức hội thảo hội nghị….

dulichCLC04

Thống kê lượt khách đến tham quan Cù Lao Chàm

Cù lao Chàm là điểm đến hấp dẫn không chỉ bởi cảnh quan sinh thái tuyệt vời mà còn có nhiều điểm lạ biệt, chưa nơi nào có được: đảo không sử dụng túi ni – lông, cua đá được dán nhãn sinh thái và vấn đề sức chứa du lịch đang được nghiên cứu thực hiện nhằm thỏa mãn ngày càng cao nhu cầu thưởng lãm, vui chơi, nghỉ dưỡng của khách du lịch.

Trần Thành – Phó giám đốc BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...