Thắp sáng Cù Lao Chàm bằng đèn năng lượng mặt trời

PDF.InEmail

dung_truNgày 7/4, trụ đèn thắp sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên đã được lắp đặt ngay tại cảng cá Cù Lao Chàm nhằm phục vụ sinh hoạt cho người dân xã đảo Tân Hiệp (thuộc TP Hội An, Quảng Nam).

Trụ đèn nặng khoảng 200kg gồm các tấm thu năng lượng mặt trời dán xung quanh với các lỗ nhỏ. Bên trong trụ có 3 bình ắc-quy tích năng lượng và trên cao là dàn đèn LED, mỗi đèn có 2.400 tia sáng lumens (100 lumens/W)… Đèn chịu được bão cấp 12 trở lên.

Đặc biệt, ban ngày khi trời sáng mắt thần của đèn sẽ điều chỉnh tắt và chuyển qua thu năng lượng mặt trời để khi đêm xuống thì bật sáng.

Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch xã tân Hiệp cho biết: Hiện hơn 2.000 dân Cù Lao Chàm chỉ sử dụng nguồn điện từ máy phát điện diezen từ 17h30 đến 22h30 hàng ngày với mức giá 5.000 đồng/Kwh (UBND tỉnh Quảng Nam và TP Hội An hỗ trợ 2.000 đồng/Kwh) và chưa có một nguồn năng lượng nào khác thay thế ngoài… đèn dầu.

Theo ông An, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần tính toán phương án kéo điện cao thế từ đất liền ra nhưng không biết bao giờ người dân ở đây mới thực sự có điện lưới để phục vụ sinh hoạt và du lịch “vì vậy việc có thêm một “nguồn sáng” cho người dân ở đây hết sức có ý nghĩa”.

Được biết món quà trị giá hơn 133 triệu đồng (tương đương 7.000 USD) rất ý nghĩa này do Công ty TNHH Quốc Sỹ và Tập đoàn năng lượng Point Energy Group (Hoa Kỳ) tặng người dân Cù Lao Chàm nhằm cung cấp nguồn điện về đêm cho sinh hoạt của người dân và du khách.

Công Bính

...