Tập huấn và khảo sát đa dạng sinh học rong biển tại Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

There are no translations available.

Rong biển có vai trò quan trọng đối với nguồn lợi sinh vật biển, ngày càng được con người khai thác, nuôi trồng và sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thực phẩm, y tế, công nghệ…Tại Việt Nam, nguồn lợi rong biển rất đa dạng và phong phú. Theo kết quả nghiên cứu gần đây, Việt Nam có 827 loài rong biển, trong đó 200 loài có vai trò sinh thái quan trọng và 82 loài có tiềm năng kinh tế.

A-taphuanrongbien-18062018-01

 Hình 1. Phân bố rong biển dọc bờ biển Việt Nam

Tại Cù Lao Chàm, theo nghiên cứu năm 2016 của Viện Hải dương học, có 91 loài rong biển, trong đó các thảm rong biển (Sargassum và Rosenvingea) là sinh cư quan trọng tại khu vực này vì chúng là nơi cư trú và phát triển của một số nhóm loài nguồn lợi.

Nhận thấy được tầm quan trọng của rong biển, từ ngày 07 – 11/6/2018, Ban quản lý (BQL) Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức 01 khóa tập huấn chuyên môn về phương pháp nhận biết và giám sát rong biển, đồng thời kết hợp khảo sát thực địa hiện trạng rong biển tại Cù Lao Chàm. Khóa tập huấn nhằm mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ BQL trong việc nhận biết các loài rong biển và phương pháp giám sát rong biển. Tham gia lớp học gồm có giảng viên TS. Nguyễn Văn Tú – Phó Viện trưởng Viện Sinh học nhiệt đới, thành phố Hồ Chí Minh và các học viên là những cán bộ thuộc phòng Nghiên cứu & Hợp tác quốc tế và phòng Tuần tra kiểm soát.

Qua 5 ngày tập huấn và khảo sát đa dạng sinh học rong biển tại Cù Lao Chàm, nhóm học viên đã thu thập được hơn 80 mẫu rong biển tại các khu vực hòn Tai, hòn Lá, bãi Hương, bãi Bắc, bãi Làng. Các mẫu rong biển này được làm tiêu bản và gởi vào Viện Sinh học nhiệt đới để định danh.

A-taphuanrongbien-18062018-02

A-taphuanrongbien-18062018-03 

Hình 2. Học viên thực hành thu mẫu rong biển

A-taphuanrongbien-18062018-04 

Hình 3. Học viên thực hành làm tiêu bản rong biển

Ngoài những giá trị sinh thái và kinh tế, rong biển còn được coi là một chỉ thị sinh học cho sự ô nhiễm môi trường nước ven bờ. Tại những khu vực có sự đa dạng thành phần loài và độ phủ rong lục cao thì chứng tỏ những nơi này có sự ô nhiễm hữu cơ cao, thường là những nơi gần khu dân cư, chịu tác động của việc xả thải trực tiếp ra môi trường.

Đây là khóa tập huấn đầu tiên về đối tượng rong biển ở Cù Lao Chàm và đã mở ra cho BQL những chương trình, nhiệm vụ mới trong việc theo dõi, giám sát nguồn tài nguyên này trong những năm tiếp theo theo các hướng tiếp cận như sau:

- Giám sát thành phần và độ phủ rong lục tại các bãi biển ven bờ nhằm kiểm soát ô nhiễm;

- Giám sát thành phần và độ phủ các thảm rong mơ, là sinh cư quan trọng cho một số loài sinh vật biển trú ngụ và phát triển;

- Giám sát rong mứt, một loài có giá trị kinh tế khá cao đối với cộng đồng Cù Lao Chàm. 

Phương Thảo – BQL KBTB Cù Lao Chàm


Newer news items:
Older news items:

...