Chung kết cuộc thi Hát cùng Bolero 2018 và biểu diễn Bả trạo

PDF.InEmail

Chung kết cuộc thi Hát cùng Bolero

Sau hơn 1 tháng diễn ra với 3 vòng thi sơ khảo, đêm chung kết cuộc thi Hát cùng Bolero mùa đầu tiên sẽ được tổ chức vào tối ngày 21/7 tại khu vực Bùng binh xóm Mới, Cù Lao Chàm.

Nhân kỉ niệm 40 năm ngày thành lập xã Tân Hiệp, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp cùng Hội liên hiệp phụ nữ xã tổ chức cuộc thi Hát cùng Bolero 2018. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về nhạc bolero được tổ chức tại Cù Lao Chàm và đã thu hút được gần 18 thí sinh đến từ 4 thôn trên địa bàn xã tham dự.

3 đêm thi sơ khảo diễn ra vào các ngày 16, 23/6 và 7/7 kết hợp cùng chương trình Đêm Cù Lao đã lựa chọn được 10 thí sinh với chất giọng nổi trội và phong cách biểu diễn tự tin đi tiếp vào vòng chung kết. Sẽ có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 4 giải khuyến khích được trao trong đêm chung kết.

Nhạc Bolero hay được biết đến với những cái tên như nhạc vàng, nhạc trữ trình quê hương là dòng nhạc của hoài niệm, dòng nhạc đi cùng năm tháng, đã đi sâu vào tâm thức và làm mê đắm trái tim của biết bao thế hệ khán giả. Các tiết mục Giao lưu Bolero là một trong những hoạt động làm nên “linh hồn” của chương trình Đêm Cù Lao tổ chức tối thứ 7 hàng tuần. Những tiếng ca mộc mạc cùng tiếng guitar hòa trong không gian tràn ngập thanh âm của tiếng sóng và gió biển đã tạo nên sức hút rất riêng làm nên sự yêu thích và niềm say mê nhiệt tình của người dân Cù Lao Chàm cho chương trình.

Một số hình ảnh của các vòng sơ khảo trước đó:

A-Bolero20072018-01

A-Bolero20072018-02

A-Bolero20072018-03

Biểu diễn bả trạo

Cũng trong dịp kỉ niệm 40 năm thành lập xã Tân Hiệp, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp cùng Ủy ban nhân dân xã Tân Hiệp tổ chức Đêm hội Hát bả trạo phục vụ bà con và du khách. Chương trình sẽ diễn ra vào tối ngày 22/7.

Hát bả trạo còn gọi là hát bạn chèo (bả: nắm chắc; trạo: mái chèo) là một hình thức diễn xướng dân gian, thuộc thể loại dân ca nghi lễ vốn có mặt từ lâu và phổ biến của cư dân vùng biển miền Trung. Đặc biệt, đối với Hội An có thể nói đây là một trong những loại hình diễn xướng dân gian độc đáo và có lịch sử hình thành hơn 200 năm nay. Hàng năm, hát múa bả trạo được các ngư dân tổ chức theo lệ Xuân Thu, chủ yếu diễn ra vào dịp tế lễ cá Ông, thường gọi là lễ cầu ngư hay vào dịp cúng Ông, làm đưa tang cá Ông khi có cá Ông lụy (chết) trôi dạt vào vùng biển của địa phương.

Hát bả trạo có vai trò rất lớn trong đời sống tinh thần, tâm linh của cư dân vùng biển Hội An nói chung và cư dân Cù Lao Chàm nói riêng. Đây là một trong những hình thức thể hiện sự ca ngợi, thương tiếc và thành kính cá Ông “Ngọc Lân Nam Hải”, vị thần đã giúp họ trong những lúc hoạn nạn trên biển, đồng thời thể hiện cầu mong sự bình yên trước cảnh sóng nước mênh mông bốn bề vây phủ, bão tố rập rình cũng như cầu mong một năm được mùa, ấm no.

A-Bolero20072018-04

Ảnh minh họa: Hát bả trạo trong lễ hội Cầu Ngư tại Cù Lao Chàm.

Thảo Huyền - BQL KBTB CLC


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...