Tập huấn phương pháp phục hồi san hô và truyền thông về tác hại của rác thải nhựa

PDFPrintE-mail

There are no translations available.

Hệ sinh thái rạn san hô (RSH) được xem như là nhà của các loài sinh vật biển và có tác dụng cân bằng hệ sinh thái đại dương. Sự mất dần các rạn san hô sẽ khiến lượng cá bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí còn dẫn đến sự tuyệt chủng của một số sinh vật biển do chúng không còn nơi để cư trú và sinh sản.

Với xu thế phát triển hiện nay, hệ sinh thái rạn san hô đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng. Một mặt do các hoạt động khai thác hải sản, dịch vụ du lịch, đặc biệt là các nguồn chất thải từ ven bờ ngày càng gia tăng. Mặt khác là chịu ảnh hưởng của thiên nhiên như bão, áp thấp nhiệt đới, biến đổi khí hậu toàn cầu,...Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp lên sự sinh trưởng và phát triển của RSH cùng với các loài sinh vật khác.

 A-Racthainhua05092018-01

Hình 1. Hệ sinh thái rạn san hô tại Cù Lao Chàm (Ảnh: Lê Xuân Ái)

Hiểu được tầm quan trọng đó, từ ngày 21-24/8/2018, Hội Sinh viên Việt Nam tại Frankfurt (HSV) phối hợp cùng với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) tổ chức khóa tập huấn về phương pháp phục hồi san hô và truyền thông về tác hại của rác thải nhựa/hạt vi nhựa tại Cù Lao Chàm với sự hỗ trợ tài chính từ Trung tâm Di trú Quốc tế và Phát triển (CIM/GIZ). Khóa tập huấn nhằm mục đích giới thiệu phương pháp phục hồi san hô đơn giản thân thiện với thiên nhiên và môi trường, thực hành thiết lập một vườn ươm san hô, đồng thời giới thiệu và truyền thông về tác hại của rác thải nhựa/hạt vi nhựa cho các học viên và học sinh, du khách tại Cù Lao Chàm.

Tham gia khóa tập huấn gồm 15 giảng viên, nhân viên đến từ các trường đại học Hoa Sen, đại học Kiên Giang, đại học Duy Tân, các tổ chức NGO, doanh nghiệp và 11 cán bộ thuộc BQL. Trực tiếp giảng dạy khóa tập huấn là 02 chuyên gia nước ngoài gồm:

1. TS. Frauke Bagusche – Tổ chức bảo vệ môi trường biển The Blue Mind, Đức

2. ThS. Riavitz Laura – Trung tâm nghiên cứu san hô Ocean Quest Asia, Philippin

 A-Racthainhua05092018-02

Hình 2. Chương trình tập huấn

Trước khi đi vào khóa tập huấn chính thức, HSV và Chi đoàn BQL đã có một buổi ra quân dọn vệ sinh làm sạch bãi biển Cửa Đại, Hội An vào chiều ngày 17/8/2018. Trong quá trình dọn vệ sinh, TS.Frauke đã thu mẫu và giới thiệu sơ lược về rác thải nhựa trở thành hạt vi nhựa và đi vào chuỗi thức ăn của động vật, con người gây ra tác hại như thế nào.

 A-Racthainhua05092018-03

 Hình 3. Dọn vệ sinh tại bãi biển Cửa Đại, Hội An

Bên cạnh đó, khóa tập huấn đã tổ chức 01 buổi truyền thông về tác hại của rác thải nhựa cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở tại Cù Lao Chàm. Kiến thức về môi trường được truyền tải đến các em thông qua những trò chơi, qua cuộc đối thoại giữa các học viên và các em học sinh giúp các em hiểu hơn về lợi ích của việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và sự cần thiết của việc cải thiện hành vi bản thân.

 A-Racthainhua05092018-04

Hình 4. Giao lưu sinh hoạt với các em học sinh Cù Lao Chàm

Hạt vi nhựa có kích thước vô cùng đa dạng, từ vài centimet đến milimet thậm chí là micro met và nano met tương đương với kích thước của nhóm sinh vật phù du. Vì vậy, chúng rất dễ đi vào lưới thức ăn của sinh vật và con người. Để quan sát được hạt vi nhựa, TS.Frauke đã tiến hành cho nhóm học viên thu mẫu bằng lưới phiêu sinh và quan sát dưới kính hiển vi.

A-Racthainhua05092018-05 

Hình 5. Thu mẫu và quan sát hạt vi nhựa

Bên cạnh việc truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường thì giải pháp nghiên cứu phục hồi rạn san hô là điều hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Trong khóa tập huấn này, các học viên đã được chuyên gia Laura giới thiệu phương pháp phục hồi san hô rất đơn giản, chi phí thấp và thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Phương pháp này cũng đã được cô Laura áp dụng thành công tại nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Philippin, Thái Lan. Giống san hô được thu nhặt từ những mảnh/cành san hô còn sống bị gãy vỡ trong tự nhiên do sóng gió hoặc tác động của con người. Các giá thể là những khối san hô chết hoặc đá có thành phần canxi cacbonat có sẵn trong tự nhiên tại các bãi rạn, vùng triều. Các giống san hô này được cố định lên giá thể bằng keo 502 và dung dịch tăng độ kết dính. San hô sau khi cấy xong được đặt tại những vùng rạn có độ phủ san hô sống tốt và được theo dõi giám sát theo định kỳ. Ngoài việc theo dõi tỷ lệ tăng trưởng của san hô sau khi cấy, cũng cần phải tiến hành thu và kiểm tra một số chỉ tiêu chất lượng nước tại vùng ươm giống trước và sau khi cấy theo định kỳ để phân tích nguyên nhân kết quả của vườn ươm.

 A-Racthainhua05092018-06

 A-Racthainhua05092018-06-1

Hình 6. Thực hành cấy san hô và tạo vườn ươm san hô

 A-Racthainhua05092018-07 

Hình 7. Thực hành đo mẫu nước

Khóa tập huấn đã tạo được 01 vườn ươm san hô với hơn 100 mảnh san hô cứng. BQL sẽ tiếp tục theo dõi và kiểm tra định kỳ tỷ lệ tăng trưởng của vườn ươm này.

Sau 4 ngày, khóa tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng tốt đối với các học viên tham gia. Kết thúc khóa tập huấn, các học viên được trao chứng chỉ hoàn thành khóa học.

A-Racthainhua05092018-08

A-Racthainhua05092018-08-1

*Lời cảm ơn:

BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội Sinh viên Việt Nam tại Frankfurt đã kết nối và hợp tác để tổ chức thành công khóa tập huấn lần này cũng như sự hỗ trợ tiếp theo sau khóa tập huấn. Cảm ơn 02 chuyên gia Frauke và Laura đã truyền đạt nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như niềm đam mê trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Cảm ơn các anh/chị học viên đã tham gia và chia sẻ nhiều kinh nghiệm góp phần vào thành công của khóa tập huấn.

Trần Thị Phương Thảo – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm


Newer news items:
Older news items:

...