Diệt Sao biển gai, bảo vệ môi trường

PDF.InEmail

saobienHưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức chiến dịch tiêu diệt Sao biển gai, nhằm tạo môi trường sống trong lành, thân thiện cho rạn san hô, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái biển. Tại xã đảo Tân Hiệp công tác tuyên truyền, cổ động để mọi người, nhất là bà con ngư dân biết mối nguy hại của loài Sao biển gai đối với rạn san hô được triển khai rầm rộ. Tham gia trực tiếp lặn biển để bắt và tiêu diệt Sao biển gai, ngoài đội tuần tra của Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm còn có một số công ty du lịch lặn biển tại Hội An, khách du lịch.

sao_bien_gai_5-6-2011

Khách du lịch tham gia bắt sao biển gai (ảnh: Huỳnh Ngọc Diên-BLQKBTB Cù Lao Chàm)

Sao biển gai tên khoa học là Acanthaster Planci, sống ở độ sâu từ 5 - 20m nước biển, đây là loại thiên địch của san hô. Vòng đời của loài này khoảng 3 năm, trong 3 năm đó, một con sao biển gai có thể ăn hết khoảng 25m2 san hô.

Trong những năm gần đây, Sao biển gai đã phát triển khá nhanh trong những rạn san hô, đặc biệt tại các vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Nguyên nhân sự bùng nổ của sao biển gai liên quan đến việc khai thác quá mức những đối tượng địch hại của loài sao biển này, đó là những loài cá sống trong các dải đá ngầm cùng các loài nhuyễn thể khác. Đồng thời việc bùng nổ số lượng Sao biển gai cũng liên quan đến sự thay đổi chất lượng nước, do các nguồn thải từ đất liền đổ ra. Trong khi đó, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có hơn 350 loài san hô, do đó nguy cơ hệ sinh thái ở Khu bảo tồn biển sẽ bị loài này tàn phá là rất lớn. Đa số các vị trí lặn bắt sao biển gai có độ sâu trên 10 mét nước và các thợ lặn đều được tập huấn đầy đủ kỹ thuật bắt vì nếu không cẩn thận làm rách thịt thì chúng sẽ tự sinh sản ra nhiều con Sao biển gai con khác vì đây là loài phân thân. Hơn nữa khi chôn chúng phải chọn nơi khô ráo không có mạch nước vì nếu gặp nước chúng sẽ tự sinh sản. Tuy vậy gần 100 con Sao biển gai đã bị bắt và tiêu diệt, trong đó có sự đóng góp của khách du lịch khi thực hiện lặn tham quan rạn san hô. Đây là hành động thiết thực hưởng ứng hiệu quả ngày Môi trường Thế giới 5/6, ở Cù Lao Chàm.

PVH (Theo Đình Phương-Đài PTTH Quảng Nam)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

...