Tin Khu bảo tồn biển

HỘI THẢO THAM VẤN VỀ CHỈ SỐ ĐA DẠNG SINH HỌC ĐA CHIỀU

PDFPrintE-mail

Monday, 30 May 2022 15:11 Hits:513

There are no translations available.

Sáng ngày 18/05/2022, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tham gia hội thảo tham vấn về chỉ số đa dạng sinh học đa chiều MBI (Multidimensional Biodiversity Index) theo thư mời của Tổ chức Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam(WWF) phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Sự kiện đánh dấu một bước quan trọng trong công tác điều tra và đánh giá hiện trạng đa dạng sinh học (ĐDSH) tại Việt Nam, góp phần đặt nền móng cho việc phát triển chỉ số ĐDSH đa chiều trên quy mô toàn cầu.

Trong buổi hội thảo này, ban tổ chức đã trình bày khái niệm về MBI, nguồn gốc của dự án cũng như cách tiếp cận tại Việt Nam. Theo đó, MBI là một chỉ số được định lượng dựa trên các giá trị của: (1) đa dạng sinh học đối với tự nhiên (biodiversity for nature) như: độ đa dạng (diversity); độ phong phú (abundance); chức năng (function) và (2) đa dạng sinh học đối với con người (biodiversity for people) như: điều hòa (regulation), vật chất và hỗ trợ (materials and assistance), phi vật chất (non-materials). Sự lựa chọn các yếu tố nào của MBI là tùy thuộc vào ngữ cảnh của từng quốc gia thông qua ý kiến của các bên liên quan như: nhà khoa học, nhà quản lý, khối tư nhân và các tổ chức phi chính phủ.

A-DDSH 01

Hình 1: Bà Carolina Soto – Navarro (UNEP – WCMC) giới thiệu về dự án MBI toàn cầu

Xây dựng chỉ số ĐDSH đa chiều mang ý nghĩa cấp bách và kịp thời, khi thế giới và Việt Nam đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực trước tình trạng suy thoái của các hệ sinh thái tự nhiên, mất mát ĐDSH, dân số toàn cầu bị phơi nhiễm với các loại dịch bệnh và đang phải trải qua đại dịch. Báo cáo Đánh giá toàn cầu về Đa dạng sinh học và các Dịch vụ hệ sinh thái (IPBES, 2019) nhấn mạnh một triệu loài động, thực vật đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Xu hướng suy giảm ĐDSH thể hiện rõ rệt ở các cấp độ hệ sinh thái, loài và gen. 75% diện tích mặt đất đã bị biến đổi đáng kể do các hoạt động khai thác quá mức của con người; 85% diện tích đất ngập nước bị mất đi và 66% diện tích đại dương bị các tác động tích lũy ngày càng tăng, đe dọa sự tồn tại của các loài sinh vật.

Các hoạt động của con người đang khiến thiên nhiên rơi vào tình trạng báo động đỏ, đòi hỏi chúng ta phải kịp thời đánh giá và kiểm soát “sức khỏe” của ĐDSH. Việt Nam cùng với Mexico, Nam Phi và Thụy Sỹ là bốn quốc gia được chọn để thí điểm tham gia Dự án Nghiên cứu Xây dựng Chỉ số Đa dạng Sinh học Đa chiều Toàn cầu.

A-DDSH 02

Hình 2: Bà Khưu Thùy Dương – Đại diện tổ chức WWF giới thiệu về MBI

Hoạt động thí điểm xây dựng chỉ số ĐDSH đa chiều cho Việt Nam kéo dài 1 năm, do WWF-Việt Nam và Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường hợp tác thực hiện, với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNEP-WCMC và các đối tác tại Việt Nam. Hoạt động có hai mục tiêu chính (1) xây dựng một chỉ số ĐDSH đa chiều, phản ánh toàn diện mối tương quan giữa hiện trạng ĐDSH và những đóng góp của ĐDSH cho con người và (2) cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho Dự án Nghiên cứu Xây dựng Chỉ số ĐDSH đa chiều toàn cầu. Đặc biệt, chỉ số ĐDSH của Việt Nam sẽ góp phần giúp dự án toàn cầu phát triển phương pháp đo lường ĐDSH có thể áp dụng rộng rãi với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chỉ số cũng giúp xác định cơ hội cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước nhận biết họ đang ở đâu, có thể đóng góp gì và chịu trách nhiệm như thế nào đối với hoạt động bảo tồn ĐDSH, cũng như đưa ra các quyết định cắt giảm các mối đe dọa từ hoạt động kinh doanh lên ĐDSH.

A-DDSH 03

Hình 3: TS Kim Thị Thúy Ngọc trình bày cơ hội cho việc xây dựng và thí điểm MBI tại Việt Nam

Hội thảo tham vấn thu hút sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, các nhà bảo tồn đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực môi trường ở Việt Nam. Các đại biểu đã đóng góp các nội dung được tham vấn, cũng như các thông tin hữu ích mà đơn vị chủ trì và tư vấn sẽ vận dụng trong quá trình dự án diễn ra, xoay quanh các câu hỏi như: quy mô của nghiên cứu thí điểm, thời gian triển khai, các nguồn dữ liệu...

A-DDSH 04

Hình 4: Đại biểu tham gia góp ý tại hội thảo

ThS Kim Phương -  BQL KBTB

 

Đầu Xuân ngư dân Cù Lao Chàm được “Lộc biển”

PDFPrintE-mail

Tuesday, 08 February 2022 10:11 Hits:1383

There are no translations available.

Tại âu thuyền và cảng cá - đảo Cù Lao Chàm, ghe thuyền liên tục về cập bến mang theo những khoang đầy ắp cá tươi đang còn mắc lưới. Đây là tín hiệu mừng mở đầu cho một mùa bội thu.

 

boithu012022

Read more...

 
 

Thi tuyển phương án kiến trúc Trung tâm truyền thông và giáo dục môi trường Cù Lao Chàm, TP Hội An

PDFPrintE-mail

Friday, 12 November 2021 17:34 Hits:2057

There are no translations available.

A-backround13112021

Read more...

 
 

Đối thoại với ngư dân về Quy chế quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Tuesday, 29 June 2021 08:27 Hits:1568

There are no translations available.

Cù Lao Chàm được biết đến là một Khu bảo tồn biển có các hệ sinh thái đa dạng và phong phú như: rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển, vùng triều bờ đá, … Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã được vận hành, quản lý hiệu quả giúp bảo tồn tốt các hệ sinh thái, duy trì nguồn lợi thủy sản và bảo vệ cảnh quan, môi trường.

Khu bảo tồn biển là mô hình quản lý tài nguyên rất cần thiết nhằm hạn chế quá trình suy thoái, tăng cường khả năng phục hồi và phát triển của các hệ sinh thái, nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, các hoạt động phát triển kinh tế hiện nay cũng đang là vấn đề thách thức đối với công tác bảo tồn. Trong đó, khai thác thủy sản có sử dụng phương thức và ngư cụ mang tính hủy diệt và sự phát triển ồ ạt của du lịch đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giá trị đa dạng sinh, nguồn lợi thủy sản và môi trường tại Khu bảo tồn biển.

Read more...

 
 

San hô-ngôi nhà của các loài thủy hải sản tại Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Monday, 10 May 2021 14:49 Hits:1839

There are no translations available.

San hô là gì? San hô là loài sinh vật biển , tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ, sống thành các quần thể. Các cá san hô tiết ra cacbonat canxi để tạo bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô.

Vai trò của rạn san hô? Rạn san hô đóng vai trò như ngôi nhà trú ẩn, trốn những kẻ săn mồi, và cũng là nơi sinh sản và kiếm ăn của vô số các loài thủy sản. Ngoài việc tạo ra không gian trải nghiệm, chiêm ngưỡng vẽ đẹp muôn màu của đại dương, các rạn san hô còn giúp cho việc bảo vệ bờ biển, bảo tồn hệ sinh thái biển.

Read more...

 
 

UNESCO AND “YOUTH ACTION FOR THE OCEAN” EVENT IN HOI AN

PDFPrintE-mail

Thursday, 17 December 2020 14:29 Hits:4626

In the morning of December 4, 2020, at Cua Dai beach, Hoi An city, the United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO) in coordination with the Management Board of the Cu Lao Cham – Hoi An World Biosphere Reserve - Hoi An organized the "Youth Action for the Ocean" event.

This event is part of the series of activities of the “Youth Innovation for Ocean Initiative” launched by UNESCO with the cooperation of the Coca-Cola Foundation to increase participation of youth, community and stakeholders in raising awareness, calling for and spreading actions related to the reduction of plastic waste and environmental protection in the Cu Lao Cham - Hoi An World Biosphere Reserve.

Nearly 300 delegates attending the event were from UNESCO Hanoi Office; National Committee for Man and Biosphere Program; representatives of the Department of Culture, Sports and Tourism; Department of Agriculture and Rural Development of Quang Nam province; representatives of agencies, departments, unions, communes/wards, and a large number of youth union members in the area of Hoi An city; university students in Quang Nam and Da Nang. In particular, Mr. Michael Croft – UNESCO Representative to Vietnam and Mr. Le Choi - Deputy Secretary of Hoi An Party Committee were present.

Fig 1,2: The scene of the launching ceremony

Speaking at the event launching ceremony, Mr. Nguyen Minh Ly - Vice Chairman of Hoi An City People's Committee said that this is a very meaningful event to raise awareness of the community and stakeholders in environmental protection, especially the role of the youth. The representative of the city leaders also asked the departments, localities and people to take practical actions to reduce plastic waste, preserve the marine environment and landscape, and fulfill a strong commitment to building Cu Lao Cham to become a zero-waste Island by 2025, contributing to building Hoi An an ecological – cultural and touristy city.

Fig 3: Mr Nguyen Minh Ly – Vice Chairman of Hoi An City People's Committee spoke at the event

Also at the launching ceremony, Mr. Michael Croft highly appreciated the efforts of Hoi An city in environmental protection, conservation and promotion of the values of the Biosphere Reserve. The UNESCO Representative to Vietnam hopes that the efforts of everyone today will bring about a true green color of forests and sea, give the opportunity to enjoy good things and the responsibility to preserve it for future generations.

Fig 4: Mr Michael Croft – UNESCO representative to Vietnam spoke at the event

As a promise of the Youth of the city, Mr. Ho Kha - Secretary of Hoi An Youth Union, representing the youth force also spoke in response to the event with a strong determination in calling and mobilizing the youth to respond and effectively implement the work of environmental protection, reduce plastic waste, consider it as protecting life, promoting sustainable development of the homeland.

After the launching ceremony, delegates and youth union members participated in cleaning up Cua Dai beach, collecting rubbish on the river at Cam Thanh Nipa Palm forest and making a bicycle parade on the main roads of the city. Through the practice of cleaning the beach and collecting rubbish on the river, we realized that the amount of waste in nature, especially plastic waste: plastic bags, foam boxes, fishing nets, floating foam buoys accounted for a very large proportion. In the future, practical solutions will be needed to solve this problem. This is the objective of the program, providing opportunities for the youth and young scientists to find and realize their ideas and creations to contribute to cleaning the ocean, building a circular economy, meeting Sustainable Development Goals (SDGs) of the United Nations./.

Fig 5,6,7,8,9,10,11,12,13: Delegates and Youth participating on some activities after the event.

Thùy Hương

Read more...

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 37

...