Tin Khu bảo tồn biển

Sáng kiến của Thanh niên vì một Đại dương không nhựa

PDF.InEmail

Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 14:41 Số truy cập:31

Ô nhiễm nhựa hay “ô nhiễm trắng” là một vấn nạn nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây chính là hậu quả của việc lạm dụng quá mức các sản phẩm nhựa dùng một lần cộng với khả năng thu gom, tái chế, tái sử dụng thiếu hiệu quả và chưa đồng bộ khiến chất thải nhựa tràn lan trong môi trường. Việt Nam hiện là nước có lượng rác thải nhựa xả ra biển nhiều thứ tư trên thế giới. Theo các chuyên gia, dự báo đến năm 2050, lượng rác thải trên biển sẽ nhiều hơn cá.

Trong những năm gần đây, các hoạt động bảo vệ môi trường mà nổi bật là các chiến dịch chống lại rác thải nhựa được lan tỏa rộng khắp. Các Khu dự trữ sinh quyển (KSQ), Khu bảo tồn biển là những nơi tiên phong thực hiện phong trào sống xanh, nói không với rác thải nhựa. Tại Cù Lao Chàm, ngay sau khi được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009, cũng trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phát động phong trào “Nói không với túi ni lông”. Sau 10 năm, có thể nói nơi đây vẫn là địa phương duy nhất thực hiện thành công chương trình và tiếp tục hướng đến “Nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần”. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, chưa đồng bộ trong toàn KSQ. Lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa vẫn còn là một áp lực lớn đối với công tác quản lý rác thải tại đây.

Xuất phát từ thực tế trên, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam cùng với Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An đã phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa, dưới sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo của thanh niên cho vấn đề giảm thiểu, thu gom, phân loại, xử lý, tái chế,… chất thải nhựa.

Sau gần 3 tháng phát động với 25 ý tưởng tham gia từ các nhóm thanh niên, sinh viên các trường đại học và các nhà khoa học trẻ trên toàn quốc, Ban Giám khảo đã chấm chọn được 08 ý tưởng xuất sắc lọt vào vòng 2.

Để hoàn thiện hơn thiết kế, tính khả thi và thực tế áp dụng của các đề xuất ý tưởng, từ ngày 04 đến ngày 06/11/2020, 8 nhóm có ý tưởng xuất sắc lọt vào vòng 2 đã được tham gia Hội thảo đào tạo định hướng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và môi trường, sáng tạo, quản lý chất thải nhựa, đồng thời được trao đổi thông tin về thực trạng rác thải nhựa tại KSQ Cù Lao Chàm - Hội An. Hội thảo được Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phối hợp với BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức tại Khách sạn Movenpick, Thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Michael Croft – Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao những ý tưởng, sáng kiến của các nhóm thanh niên tham gia dự thi và mong muốn rằng qua Hội thảo này các nhà khoa học trẻ sẽ được trang bị thêm những kiến thức quan trọng giúp hoàn thiện các ý tưởng và có thể hiện thực hóa, áp dụng phù hợp nhằm góp phần giải quyết tốt vấn đề rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm cũng như có thể nhân rộng tại các KSQ khác của Việt Nam.

Trong thời gian 3 ngày của Hội thảo, với sự hướng dẫn nhiệt tình của Giảng viên, Chuyên gia kỹ thuật đến từ các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam về các phương pháp xây dựng, hình thành đội, nhóm; chia sẻ, khai thác thông tin; kỹ năng thuyết trình; phát triển ý tưởng và đặc biệt là sự chia sẻ về thực trạng rác thải nhựa tại KSQ Cù Lao Chàm – Hội An của Thạc sỹ Lê Ngọc Thảo – Trưởng Ban Thư ký KSQ Cù Lao Chàm – Hội An, các nhóm đã bước đầu điều chỉnh, hoàn thiện ý tưởng hướng tới tính khả thi và đáp ứng cụ thể hơn yêu cầu của thực tế. Kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức cũng đã trao Giấy Chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo cho tất cả 30 thành viên của 8 nhóm thanh niên, nhà khoa học trẻ.

Trong thời gian đến, các nhóm sẽ tiếp tục điều chỉnh và trình bày ý tưởng đã hoàn thiện tại vòng Chung kết dự kiến diễn ra vào ngày 08/12/2020 tại Tòa nhà Xanh Liên Hợp quốc (tại Hà Nội). Sẽ có 06 ý tưởng được trao giải tại Vòng Chung kết, trong đó 03 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ nhận được phần thưởng lên đến 70 triệu đồng, bao gồm đề xuất ý tưởng và chi phí hỗ trợ triển khai thực tế tại Cù Lao Chàm vào năm 2021 và 03 ý tưởng nhận giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Cũng trong khuôn khổ Sáng kiến Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh, vào ngày 04/12/2020, tại Hội An sẽ diễn ra sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại KSQ Cù Lao Chàm - Hội An./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

A-HTUNESCO24112020-01

A-HTUNESCO24112020-02

 A-HTUNESCO24112020-03

A-HTUNESCO24112020-04

A-HTUNESCO24112020-05

A-HTUNESCO24112020-06

A-HTUNESCO24112020-07

A-HTUNESCO24112020-08

A-HTUNESCO24112020-09

A-HTUNESCO24112020-10

A-HTUNESCO24112020-11

A-HTUNESCO24112020-12

A-HTUNESCO24112020-13

A-HTUNESCO24112020-14

 

Thùy Hương – KBTB Cù Lao Chàm

 

Báo động tình trạng săn bắt động vật hoang dã tại rừng Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ sáu, 06 Tháng 11 2020 11:00 Số truy cập:122

Rừng Cù Lao Chàm được đánh giá là rừng nguyên sinh với độ che phủ lên đến 70% cùng sự nổi trội đa dạng sinh học về hệ thực vật, động vật rừng. Kết quả nghiên cứu mới nhất năm 2020 thuộc dự án Trường Sơn Xanh về kiểm kê đa dạng sinh học rừng đặc dụng Cù Lao Chàm đã định danh được 624 loài thực vật thuộc 418 chi và 130 họ (bổ sung thêm 23 họ và 105 loài cho khu hệ thực bậc cao trên cạn tại Cù Lao Chàm so với các kết quả nghiên cứu trước đây. Cụ thể, nghiên cứu này cũng đãghi nhận 13 loài thú nhỏ thuộc 9 họ; , 11 loài lưỡng cư thuộc 5 họ và 40 loài bò sát thuộc 13 họ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã thống kê được 33 loài chim, nâng tổng số loài ghi nhận đến nay tại Cù Lao Chàm lên 43 loài và đặc biệt ghi nhận và định loại được 88 loài bướm thuộc 6 họ, đây là công trình nghiên cứu về bướm đầu tiên tại Cù Lao Chàm. Một số hình ảnh sinh vật đặc hữu tại Cù Lao Chàm.

Đọc thêm...

 
 

Cộng đồng Cù Lao Chàm chung tay bảo vệ động vật hoang dã trên đảo

PDF.InEmail

Thứ hai, 04 Tháng 5 2020 08:49 Số truy cập:1016

 

Bảo vệ rừng Cù Lao Chàm là nhiệm vụ quan trọng, song hành và không thể tách rời với mục tiêu bảo tồn tài nguyên biển. Đây là tiếp cận dựa trên mối liên kết và sự tương tác giữa các hệ sinh thái rừng - biển mà Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đang nỗ lực thiết lập nhằm tạo cơ sở khoa học cho quản lý liên ngành, phát triển đa mục tiêu, xây dựng nền tảng cho các nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công cuộc bảo tồn - phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên và các giá trị nổi trội của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Thực hiện chuỗi các hoạt động của dự án Trường Sơn Xanh do cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, bắt đầu từ ngày 17/03/2020, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) phối hợp với “Nhóm Bảo tồn Cộng Đồng Cù Lao Chàm” (BTCĐ*) triển khai chiến dịch truyền thông nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên rừng, bảo vệ động vật hoang dã. Các hoạt động lần này là cơ sở tiền đề cho việc xúc tiến thành lập Khu Bảo tồn Thiên nhiên Cù Lao Chàm trong thời gian đến.

Đọc thêm...

 
 

San hô cứng hồi sinh trên các kè bê tông tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ năm, 12 Tháng 3 2020 15:46 Số truy cập:1358

Theo thông tin từ người dân địa phương từ giữa năm 2019, nhiều tập đoàn san hô cứng mọc và phát triển tương đối tốt trên nền các bờ kè bê tông tại Cù Lao Chàm. Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) đã thực hiện việc giám sát nhanh trên hiện trường và đã phát hiện 02 khu vực có san hô mới mọc.

+ Khu vực 1: Vùng nước chân bờ kè trước nhà ông Huỳnh Trí, thôn Bãi Làng có 05 tập đoàn san hô cứng, trong đó chủ yếu là loài Montipora vietnamiensis Veron, 2000; kích thước tập đoàn lớn nhất đo được có đường kính 40 cm, nhỏ nhất 10 cm.

+ Khu vực 2: Vùng nước khu vực phía Bắc cầu cảng Bãi Hương, san hô mới mọc với mật độ dày đặc chủ yếu là loài Acropora hyacinthus (Dana, 1846). Đường kính lớn nhất của các tập đoàn tại đây lên đến 1 m.

Đọc thêm...

 
 

Rùa biển lại mắc lưới tại Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 14:49 Số truy cập:1233

Theo quan sát của ngư dân địa phương, vào những ngày đầu năm 2020, vùng biển Cù Lao Chàm có sự xuất hiện của rùa biển, du khách lặn biển cũng ghi nhận chúng có mặt tại các rạn san hô để kiếm ăn. Bên cạnh dấu hiệu tích cực, đáng mừng này là một sự lo lắng cho sự an toàn của chúng. Hệ thống lưới khai thác thủy sản của ngư dân vẫn giăng dày, tàu cao tốc hoạt động cường độ cao, ánh sáng và tiếng ồn tại các bãi biển cũng như các hoạt động khác của con người đang là mối nguy hiểm với rùa biển khi chúng quay về sinh sống, kiếm ăn và tìm bãi biển để đẻ trứng.

Đọc thêm...

 
 

Ngư dân Cù Lao Chàm bội thu cá trích- mở đầu cho một năm thuận buồm xuôi gió

PDF.InEmail

Thứ hai, 20 Tháng 1 2020 08:44 Số truy cập:1129

Trong ngày 12/1/2020 vừa rồi, đoàn ngư dân Cù Lao Chàm ra khơi đánh bắt liên tiếp về cập cảng trong niềm vui hân hoan vì trúng đậm mẻ cá lớn. Một tín hiệu vui trong ngày đầu năm 2020 cho bà con ngư dân trên đảo và những người làm công tác bảo tồn biển.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 36

...