Tập huấn - Truyền thông

Tập huấn sử dụng trang thiết bị nghiên cứu biển thuộc Dự án “Thiết lập mô hình quản lý và phát triển nguồn lợi thủy hải sản ven bờ ở Việt Nam”

PDF.InEmail

Thứ hai, 07 Tháng 11 2022 09:35 Số truy cập:1078

Từ ngày 27/10 đến 29/10/2022, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với Cơ quan Tài nguyên Thủy sản Hàn Quốc (FIRA) triển khai tập huấn sử dụng trang thiết bị nghiên cứu biển nhằm bồi dưỡng nâng cao năng lực về quản lý nguồn lợi thủy sản.

Chương trình tập huấn bao gồm phần học lý thuyết và thực địa tại vùng cửa sông Thu Bồn. Tại lớp tập huấn, các học viên là nhân viên BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã được nhóm chuyên gia kỹ thuật đến từ FIRA giới thiệu, hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị được Dự án hỗ trợ như: Máy quét tầng đáy Sonar, máy quét cầm tay Lowrance, máy đo sâu hồi âm Hypack, thiết bị lặn sâu, máy chụp ảnh dưới nước, máy đo chất lượng nước đa chỉ tiêu, v.v.. Những trang thiết bị này nhằm hỗ trợ vào việc nghiên cứu, khảo sát chuyên sâu về vùng biển Cù Lao Chàm từ đó cung cấp những thông tin khoa học liên quan đến công tác phân vùng và quản lý Khu bảo tồn biển.

Đây là một trong số các hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Thiết lập mô hình quản lý và phát triển nguồn lợi thủy hải sản ven bờ ở Việt Nam” do FIRA tài trợ thực hiện từ năm 2018 đến năm 2022 với mục tiêu tái tạo hệ sinh thái ven biển thành phố Hội An, đặc biệt là Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, tạo ra nguồn lợi thủy sản bền vững thông qua mô hình quản lý và phục hồi nguồn lợi thủy sản bằng rạn nhân tạo.

Một số hình ảnh thực địa của đợt tập huấn

A-TaphuanFira07112022-01

Hình 1: Học viên tham gia thực địa tại vùng cửa sông Thu Bồn

A-TaphuanFira07112022-02

A-TaphuanFira07112022-03

A-TaphuanFira07112022-04

Hình 2;3;4: Thực hành thiết bị khảo sát địa hình nền đáy

Thanh Thảo – Phòng Truyền thông & Phát triển Cộng đồng

 

Đối thoại với ngư dân xã Duy Hải về lĩnh vực khai thác thủy sản

PDF.InEmail

Thứ năm, 27 Tháng 1 2022 09:32 Số truy cập:2925

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (KBTB) có các hệ sinh thái đa dạng và phong phú như: rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển, vùng triều bờ đá, … Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, KBTB) đã được quản lý hiệu quả trong việc bảo tồn các giá trị hệ sinh thái, duy trì nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường, cảnh quan. Vì vậy vùng biển Cù Lao Chàm không chỉ là ngư trường truyền thống của ngư dân xã đảo Tân Hiệp, mà nơi đây còn tập trung rất nhiều phương tiện khai thác thủy sản (KTTS) của ngư dân từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh Quảng Nam. Trong đó, KTTS trái phép và sự phát triển ồ ạt của du lịch đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giá trị đa dạng sinh, nguồn lợi thủy sản và môi trường tại Khu bảo tồn biển. Hoạt động khai thác trái phép đã và đang gây nhiều khó khăn cho công tác thực thi pháp luật, nội dung Quy chế và các quy định khác của địa phương, gây ra sức ép lớn lên nguồn lợi và các hệ sinh thái tại vùng biển Cù Lao Chàm.

Đọc thêm...

 
 

NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT - TOÀN DÂN ĐI RUNG CHUÔNG VÀNG

PDF.InEmail

Thứ sáu, 12 Tháng 11 2021 14:33 Số truy cập:3209

Trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” dưới sự tài trợ của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng hướng đến các hành động hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, góp phần thu gom và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương năm 2021 tại Cù Lao Chàm.

Hưởng ứng ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11,Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hiệp tổ chức Hội thi Rung chuông vàng với chủ đề “Tìm hiểu về rác thải nhựa, đa dạng sinh học và đại đoàn kết toàn dân tộc”. Hội thi đã tạo được sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện sự hiểu biết về rác thải nhựa, môi trường, đa dạng sinh học cũng nhưkiến thức về xã hội cho cộng đồng, hướng tới thay đổi dần từ nhận thức đến hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học rừng và biển của Cù Lao Chàm.

Đọc thêm...

 
 

Đánh giá việc thực thi Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ ba, 29 Tháng 6 2021 07:52 Số truy cập:2980

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm gồm 7 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Cụ, Hòn Khô, Hòn Lá, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Tai và vùng biển xung quanh các đảo với tổng diện tích 23.500 ha (235 km2). Sau hơn 13 năm thực hiện, những nội dung trong Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành theo Quyết định số 88/2005/QĐ-UBND ngày 20/12/2005) đã bộ lộ những hạn chế, bất cập trong việc thực thi như diện tích vùng bảo vệ nghiêm ngặt quá nhỏ; các quy định liên quan đến phân vùng chức năng chưa rõ; các qui định về kích thước phương tiện khai thác chưa phù hợp …vv. Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên Khu bảo tồn biển gắn liền với công cuộc phát triển kinh tế xã hội bền vững và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (gọi tắt là Ban quản lý) đã tham vấn ý kiến các cơ quan, ban, ngành và cộng đồng ngư dân tại Cù Lao Chàm về việc sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến xây dựng quy chế mới, đây là một trong những cơ sở quan trọng để thiết lập và cho ra đời Quy chế Quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm đã được ban hành kèm theo Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Quy chế 2020).

Đọc thêm...

 
 

HỘI THI TÌM HIỂU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG CÙ LAO CHÀM

PDF.InEmail

Thứ năm, 13 Tháng 8 2020 16:22 Số truy cập:3979

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

Đọc thêm...

 
 

Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương được mời chia sẻ kinh nghiệm tại Bãi Dứa - xã Nhơn Lý - thành phố Quy Nhơn

PDF.InEmail

Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 16:00 Số truy cập:4534

Trong 3 ngày từ ngày 19-21/5/2020, đại diện BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương (đoàn Cù Lao Chàm) được mời tham gia “Hội nghị công bố và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Đồng quản lý, công nhận giao quyền quản lý khu vực Bãi Dứa - xã Nhơn Lý và truyền thông về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại LMMA Vịnh Quy Nhơn” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 7

..