Hợp tác quốc tế

Hợp tác giữa BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Viện Pháp – Đại sứ quán Pháp: cơ hội để phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa

PDF.InEmail

Thứ hai, 30 Tháng 5 2022 14:55 Số truy cập:1697

Tháng 5 năm 2022, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm chính thức nhận hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Pháp thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thông qua dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam”. Theo đó, Viện Pháp thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam sẽ hỗ trợ cho Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm 02 lĩnh vực sau:

(1) Tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam thông qua:

+ 04 khóa tập huấn trong nước tại Hà Nội và Huế cho 03 cán bộ Khu bảo tồn biển Cù Lao chàm về: Phương pháp truyền tải nội dung đến khách tham quan; Phát huy giá trị Vườn Quốc gia; Bảo quản và phát huy giá trị hiện vật thiên nhiên; Bảo tàng và phát triển bền vững. Mỗi khóa tập huấn bảo tồn biển Cù Lao chàm có 03 cán bộ được tham gia

+ 01 khóa thực địa tại Pháp nhằm củng cố nghiệp vụ và hợp tác giữa các bảo tàng Việt Pháp cho 02 cán bộ Khu bảo tồn biển tại các bảo tàng tại Paris và vùng Nouvelle Aquitaine.

(2): Thí điểm xây dựng nội trung truyền thông cho Trung tâm truyền thông và giáo dục môi trường Cù Lao Chàm

Dự án thí điểm điểm triển khai với 02 giai đoạn: giai đoạn 1 là workshop của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và giai đoạn 2 là hỗ trợ xây dựng nội dung Trung tâm.

  A-Daisuquan01

Hình 1: Bà Frédérique Horn - Tuỳ viên Hợp tác và Hoạt động Văn hoá của ĐSQ Pháp tại Việt Nam làm việc với BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

A-Daisuquan02 

Hình 2: Đại diện ĐSQ Pháp tại Việt Nam tham quan Trung tâm truyền thông bảo tồn biển

 A-Daisuquan03

Hình 3: Các đại diện của Viện Pháp, Vụ Bảo tàng Pháp và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Paris thăm Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Theo tin từ trang facebook: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam/ Ambassade de France au Vietnam

Ngày 09/5/2022, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ngài Nicolas WARNERY, đã công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” trong buổi họp báo diễn ra tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Mục tiêu của dự án này là để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.

Dự án sẽ triển khai rất nhiều hoạt động thuộc 3 lĩnh vực sau”: Tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam; phát triển các chương trình đào tạo về “ngành nghề bảo tàng” trong các trường đại học ở Việt Nam; Hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản. Bảo tồn di sản sẽ góp phần nâng cao nhận thức về môi trường, đồng thời là công cụ giáo dục cho giới trẻ Việt Nam. “Nếu được hiểu rõ hơn, được biết đến và được tôn vinh, các di sản văn hóa và thiên nhiên sẽ được bảo vệ tốt hơn, cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỉ đồng (650 000 euro) cho 2 năm 2022 - 2024 từ chính phủ Pháp và sẽ sẽ có sự tham gia của rất nhiều đối tác Pháp và Việt Nam (bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người (lịch sử, dân tộc học…), bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên …). Dự án này mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam.

ThS Kim Phương - BQL KBTB

 

Tập huấn và tham quan học tập các mô hình về phát triển và tái tạo nguồn lợi thủy hải sản tại Hàn Quốc

PDF.InEmail

Thứ tư, 03 Tháng 10 2018 09:39 Số truy cập:5599

Thực hiện các nội dung trong dự án hợp tác về Phát triển nguồn lợi thủy hải sản ven bờ năm 2018 giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An và Cơ quan Tài nguyên thủy sản Hàn Quốc (FIRA – Korea Fisheries Resource Agency). Theo lời mời của FIRA, từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 9 năm 2018; đoàn đại biểu gồm có đại diện Lãnh đạo UBND thành phố và các cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tham gia chương trình tập huấn và tham quan học tập các mô hình về phát triển và tái tạo nguồn lợi thủy hải sản tại Hàn Quốc.

Theo đó, ngày thứ nhất của chương trình, tại trụ sở chính của FIRA ở thành phố Busan, đoàn đã được tham quan và nghe giới thiệu về cơ cấu tổ chức và các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển nguồn lợi của FIRA. Đoàn cũng đã được các giáo sư thỉnh giảng, và chuyên gia từ các trung tâm nghiên cứu của FIRA chia sẻ và giới thiệu về các nội dung liên quan về: chính sách ODA của chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển trong khu vực; các chính sách liên quan đến quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản của Hàn Quốc; Rạn nhân tạo (artificial reefs) và ứng dụng trong phát triển tái tạo tài nguyên biển…

Đọc thêm...

 
 

Đoàn đại biểu Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) thăm quan dự án tại Hội An và Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ năm, 19 Tháng 7 2018 08:49 Số truy cập:5310

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF 6) diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 23-29/6, ngày 29/6, đoàn đại biểu của GEF đã có chuyến thăm mô hình quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Hội An và mô hình cộng đồng bảo tồn cua đá Cù Lao Chàm. Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cùng với Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Hội An, Hội Nông dân xã Tân Hiệp với vai trò đầu mối đã phối hợp tổ chức thành công sự kiện đặc biệt này. Dưới đây là một số thông tin, hình ảnh tổng hợp về hai chuyến tham quan thực địa.

Đọc thêm...

 
 

Khu bảo tồn biển Lý Sơn- thuận lợi và thách thức

PDF.InEmail

Thứ sáu, 24 Tháng 2 2017 14:37 Số truy cập:7071

Nói Lý Sơn như một thiên đường trên biển rõ là không sai một mm nào, hòn đảo này có quá nhiều lợi thế khổng lồ đến nỗi chúng tôi những con người đến từ một hòn đảo cách đó không xa cũng cảm thấy choáng ngợp dù đã tìm hiểu kĩ trước đó. Thuận lợi nhiều nhưng về cơ bản Lý Sơn cũng đang gánh chịu những áp lực mang tính điển hình của biển đảo Việt Nam lúc này. Nhìn về Lý Sơn, một mặt nào đó là cái bóng ảnh hưởng không nhỏ đến Cù Lao Chàm nhưng cũng là một đòn bẩy, một điển hình kéo Cù Lao Chàm cùng đi lên. Khu BTB Lý Sơn vừa được thành lập gần đây mở ra rất nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng đối mặt với hàng loạt thách thức.

KBTBLySon24022017-02

Đọc thêm...

 
 

BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm GreenViet trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học.

PDF.InEmail

Thứ hai, 24 Tháng 10 2016 08:56 Số truy cập:7744

Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) được thành lập theo Quyết định số 888/QĐ-UBND ngày 24/3/2006 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam. BQL có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ Khu Bảo tồn biển, tổ chức các hoạt động bảo tồn và phát triển các loài động thực vật thuỷ sinh, duy trì diễn thế tự nhiên các hệ sinh thái trong Khu bảo tồn biển (KBTB); tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học cho cộng đồng cư dân sống trong và xung quanh KBTB; Phối hợp với cộng đồng dân cư sống bên trong và xung quanh khu bảo tồn đề xuất và tổ chức thực hiện các hoạt động nhằm cải thiện sinh kế; nghiên cứu khoa học, văn hoá xã hội và các loại hình dịch vụ có thu liên quan đến KBTB theo quy định của pháp luật; tổ chức triển khai các dự án phục hồi hệ sinh thái, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản... Ngoài ra BQL còn là cơ quan trực của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, trực tiếp phụ trách việc triển khai các hoạt động của Khu sinh quyển (KSQ).

Greenviet24102016-001

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 3

..