Tổng hợp báo chí

Tổng kết hoạt động của Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

PDF.InEmail

Thứ sáu, 03 Tháng 3 2023 15:18 Số truy cập:390

Sáng ngày 23/2, UBND thành phố đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2023 của Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới (BQL Khu sinh quyển) Cù Lao Chàm – Hội An. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố – Trưởng BQL Khu sinh quyển chủ trì hội nghị.

A-tongketKSQ03032023-01

Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 của BQL Khu sinh quyển

Năm 2022, với sự quan tâm hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, nhiều chương trình, dự án trong Khu sinh quyển được tài trợ bởi các tổ chức môi trường toàn cầu. Các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị đa dạng sinh học đều có sự tham gia tích cực và hỗ trợ nhiệt tình từ các cá nhân, cộng đồng, đặc biệt là vai trò của các nhóm cộng đồng tại vùng lõi Cù Lao Chàm và vùng đệm Cẩm Thanh. Công tác kiểm tra, giám sát được triển khai thương xuyên, hạn chế được các tác động từ việc khai thác thuỷ hải sản. Thành phố xác định đưa Cù Lao Chàm trở thành trung tâm đa dạng sinh học gắn với phát triển sinh kế cộng đồng.

A-tongketKSQ03032023-02

Nhiều ý kiến góp ý cho phương hướng hoạt động năm 2023

Dù bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng các hoạt động truyền thông, giáo dục; chương trình hợp tác, thu hút đầu tư và quan hệ đối ngoại; nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ; hoạt động của các cơ quan ban ngành địa phương hướng đến bảo tồn và phát huy các giá trị khu sinh quyển nhìn chung đều được tổ chức, thực hiện hiệu quả.

A-tongketKSQ03032023-03

Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ rừng Cù Lao Chàm

Năm 2023, BQL Khu sinh quyển tiếp tục nâng cao vai trò kết nối, hỗ trợ, tư vấn các tổ chức thực hiện các chương trình nghiên cứu, các dự án bảo tồn, phát triển cộng đồng; kiện toàn bộ máy tổ chức, rà soát quy chế hoạt động nâng cao trách nhiệm các thành viên và hiệu quả hoạt động của BQL. Cùng với đó, tăng cường quản lý, bảo vệ rừng Cù Lao Chàm; hoàn thiện và vận hành thử nghiệm Trung tâm kết nối trải nghiệm tri thức bản địa; tăng cường các hoạt động truyền thông, tìm kiếm và mở rộng mối quan hệ giao lưu và hợp tác quốc tế với các tổ chức trong và ngoài nước. Bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh các chương trình phục hồi sinh thái tại các khu vực bị ảnh hưởng do các hoạt động phát triển thiếu bền vững, thiên tai… BQL Khu sinh quyển sẽ lồng ghép, tích hợp các tài liệu truyền thông cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở, khôi phục lại chương trình thực địa cho các em học sinh…

Tác giả: Quốc Hải

Nguồn tin: Đài TT-TH TP Hội An

 

Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

PDF.InEmail

Thứ năm, 09 Tháng 2 2023 09:40 Số truy cập:421

Sáng 5/2, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội Tết Nguyên tiêu Hội An.

A nguonchinhphu01

Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội Tết Nguyên tiêu- Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đọc thêm...

 
 

Về nhà

PDF.InEmail

Thứ ba, 21 Tháng 7 2020 10:12 Số truy cập:3497

Sinh ra vốn thuộc về đại dương, Tôi may mắn được sống sót và trưởng thành trước muôn vàn hiểm nguy cũng như rất nhiều mối đe doạ. Từ lúc còn nằm trong bọc trứng, Tôi và các anh, chị, em luôn nơm nớp lo sợ trước sự hiếu kỳ, muốn thưởng thức món trứng rùa- cái mà con người gọi là đặc sản. Cho đến khi được nở an toàn trên bãi cát để vươn ra biển lớn thì chúng tôi lại đối mặtvới sự uy hiếp của các loài sinh vật lớn hơn. Thoát được nạn này thì mối lo ngại lại là “lưới ma”, rác thải nhựa,... đặc biệt là túi ni lông. Túi ni lông trông rất giống với sứa - loại thức ăn mà loài rùa chúng tôi rất thích, ngoài cỏ biển và các động vật thân mềm khác.

Đọc thêm...

 
 

Chúng ta chỉ có một Đại dương

PDF.InEmail

Thứ ba, 09 Tháng 6 2020 09:34 Số truy cập:3523

Năm 2020 đánh dấu 12 năm Liên Hợp Quốc kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới - mùng 8 tháng 6 để nhắc nhở mỗi cá nhân quan tâm tới những giá trị mà Đại dương mang lại.

Đại dương là nơi sản sinh ra phần lớn lượng khí oxy cho các sinh vật sống, điều hoà khí hậu và cung cấp hàng trăm triệu tấn thực phẩm cho con người hàng năm.

NHƯNG, hệ sinh thái biển đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phần lớn là do các hoạt động của con người.

Đọc thêm...

 
 

UNESCO cùng Quỹ Coca-Cola Foundation phát động Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh”

PDF.InEmail

Thứ ba, 09 Tháng 6 2020 09:28 Số truy cập:3309

Hà Nội, ngày 8 tháng 6 năm 2020: Nhân Ngày Đại dương Thế giới và hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức khởi động Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh” nhằm thúc đẩy vai trò của thanh niên và các nhà khoa học trẻ cho các giải pháp về vấn đề giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng và quản lý chất thải nhựa tại các Khu dự trữ sinh quyển thế giới ven biển tại Việt Nam. Sáng kiến được phát triển trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO và Quỹ Coca-Cola Foundation thiết lập từ năm 2017 cho các giải pháp quản lý rác thải nhựa, hướng tới một nền kinh tế xanh bền vững tại Việt Nam.

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 43

..