Tin tức - sự kiện

Bảo tồn biển cần gắn với đảm bảo sinh kế cho người dân

PDF.InEmail

Thứ hai, 27 Tháng 10 2014 08:42 Số truy cập:6035

Đây là đề xuất của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước về việc gia tăng hiệu quả khai thác các khu bảo tồn biển tại Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, theo mục tiêu được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, Việt Nam có hệ thống gồm 16 khu bảo tồn biển. Đến nay, Việt Nam đã thành lập và hình thành được mạng lưới 9 khu bảo tồn biển.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thành lập các khu bảo tồn biển là xu hướng chung của thế giới, và ở Việt Nam, đây cũng là nhu cầu thiết yếu, không chỉ nhằm phát triển kinh tế biển, cải thiện sinh kế người dân địa phương ven biển, mà còn đặc biệt quan trọng đối với việc gìn giữ an ninh quốc gia. Cùng với gia tăng số lượng, vấn đề cấp thiết đặt ra là phải phát huy hiệu quả thiết thực của các khu bảo tồn biển.

Đọc thêm...

 

Ưu tiên an ninh quốc gia khi cho người nước ngoài nghiên cứu biển

PDF.InEmail

Thứ sáu, 24 Tháng 10 2014 08:33 Số truy cập:5938

Ô nhiễm môi trường biển và hải đảo có chiều hướng tăng

Việt Nam có chiều dài đường bờ biển trên 3.260 km, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa rộng gấp khoảng ba lần diện tích đất liền, chứa đựng nhiều hệ sinh thái quan trọng và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng. Biển có tính chất đặc thù, là không gian liên thông; tài nguyên biển có tính chất chia sẻ; chất lượng môi trường biển bị chi phối rất mạnh bởi các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển, nhất là ở khu vực ven bờ…

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – ông Nguyễn Minh Quang, trong những năm qua, việc quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên biển và hải đảo đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, do tài nguyên biển và hải đảo chủ yếu đang được quản lý theo ngành, lĩnh vực nên việc khai thác, sử dụng chưa dựa trên việc phân tích các chức năng của mỗi vùng biển một cách tổng thể; còn thiếu sự gắn kết, hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan trong khai thác, sử dụng tài nguyên trên cùng một vùng biển.

Đọc thêm...

 

Từng là một quốc đảo trù phú, thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, và không ít người sẵn sàng dùng những tờ USD làm giấy vệ sinh, Nauru nay đang trong cảnh túng thiếu, hơn 70% người dân béo phì sau những năm ăn tiêu bạt mạng.

PDF.InEmail

Thứ tư, 08 Tháng 10 2014 14:41 Số truy cập:5775

Với chiều dài chỉ 21 km, Nauru chính là quốc đảo nhỏ nhất thế giới với số dân chỉ hơn 10.000 người. Từng là thuộc địa của Anh, hòn đảo này nằm cách Sydney, Úc khoảng 4000km, giữa Thái Bình Dương. Vậy nhưng đã có thời sự thịnh vượng của hòn đảo này khiến cả thế giới ghen tị, nhờ một mặt hàng đặc biệt: phân chim.

daonauru08102014-01

Nauru từng là hòn đảo tươi đẹp và rất giàu có

Đọc thêm...

 

Thảm kịch khi trái đất nóng lên

PDF.InEmail

Thứ hai, 06 Tháng 10 2014 15:13 Số truy cập:6485

Sự xuất hiện của các kiểu thời tiết cực đoan nguy hiểm hay hạn hán kéo theo giá lương thực tăng cao là những vấn đề ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, đang có tác động lớn trên quy mô toàn cầu.

Đọc thêm...

 

Quảng Nam: Giáo dục kiến thức bảo vệ môi trường biển cho học sinh trên đảo Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ ba, 30 Tháng 9 2014 08:35 Số truy cập:6327

Đảo Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) là một trong những khu dự trữ sinh quyển lớn của thế giới đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận năm 2009. Những năm qua, cùng với các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và quảng bá những giá trị của khu dự trữ sinh quyển này, thành phố Hội An cũng đưa nội dung giáo dục kiến thức về bảo vệ môi trường biển trang bị cho học sinh trên đảo.

Nằm cách đất liền khoảng 20 km, đảo Cù Lao Chàm có 560 hộ dân với khoảng 3.000 người. Trên đảo có hai trường học gồm một trường tiểu học và một trường trung học cơ sở với hơn 220 học sinh. Năm 2007, hai trường này đã đưa vào giảng dạy môn “Đa dạng sinh học và môi trường biển”, thời lượng giảng dạy là 12 tiết cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 6, với khối lượng kiến thức tăng dần qua các cấp học. Tài liệu học tập này do Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm biên soạn và được Phòng Giáo dục thành phố Hội An thông qua đưa vào giảng dạy.

Đọc thêm...

 

Trang 17 trong tổng số 46

...