Hoạt động

HỘI THI TÌM HIỂU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG CÙ LAO CHÀM

PDFPrintE-mail

Thursday, 13 August 2020 16:22 Hits:978

There are no translations available.

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

Trong ngày 22/7/2020, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phối hợp với các hội đoàn thể xã Tân Hiệp và nhóm Bảo tồn cộng đồng tổ chức cuộc thi tìm hiểu bảo vệ môi trường biển và bảo tồn đa dạng sinh học rừng Cù Lao Chàm thuộc dự án Trường Sơn Xanh do USAID (Mỹ) tài trợ với mục đích tìm hiểu kiến thức đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, các bên liên quan về công tác bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học rừng. Hội thi diễn ra trong không khí sôi nổi, vui tươi, hào hứng với sự tham gia của cộng đồng đến từ 03 thôn Bãi Ông, Bãi Làng, Bãi Hương và sự góp mặt của các vị đại biểu đến từ các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã Tân Hiệp.

 A-Hoithi13082020-01

Hình 1. Các đội thi nhận hoa chúc mừng từ BTC (Photo Thùy Hương)

Các đội lần lượt trải qua 03 phần thi gồm (1) Kiến thức, (2) Xử lý tình huống và (3) Năng khiếu. Xen kẻ giữa các phần thi đầy thử thách là các tiết mục văn nghệ được các đội, các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã cùng với các “nghệ sỹ quần chúng” trình diễn đã làm cho không khí của Hội thi trở nên vui nhộn, hào hứng, thu hút được sự quan tâm của người dân trên đảo. Nội dung các phần thi xoay quanh chủ đề về bảo vệ môi trường biển và bảo tồn đa dạng sinh học rừng Cù Lao Chàm. Với kiến thức bản địa cộng với những trải nghiệm thực tế, các đội thi đã vượt qua các thử thách một cách nhẹ nhàng với kết quả tương đối tốt.

Phần thi năng khiếu với các tiểu phẩm kịch về bảo vệ môi trường biển và bảo tồn đa dạng sinh học rừng đã thu hút sự tham gia cổ vũ của đông đảo bà con. Các tiểu phẩm được xây dựng với các tình huống hết sức gần gũi, thực tế cùng với lối diễn hài hước đã nêu bật và chuyển tải hiệu quả những thông điệp nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng và các bên liên quan, hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ môi trưởng biển, bảo tồn tính đa dạng sinh học rừng Cù Lao Chàm – nguồn sống của cư dân xã đảo.

A-Hoithi13082020-02

Hình 2. Phần thi của đội Bãi Ông (Photo Thùy Hương)

A-Hoithi13082020-03

Hình 3. Phần thi tiểu phẩm của đội Bãi Ông (Photo Thúy Trang)

Trong hội thi còn có phần giao lưu khán giả với sự tham gia trả lời nhiệt tình của bà con.

A-Hoithi13082020-04

Hình 4. Khán giả nhí nhận quà lưu niệm từ BTC (Photo Nguyễn Văn Vũ)

Hội thi kết thúc với kết quả chung cuộc giải nhất thuộc về thôn Bãi Làng, giải nhì thuộc về thôn Bãi Hương và giải ba thuộc về thôn Bãi Ông.

A-Hoithi13082020-05

Hình 5. BGK công bố kết quả cuộc thi (Photo Thúy Trang)

A-Hoithi13082020-06

Hình 6. Các đội thi nhận giấy chứng nhận và quà từ BTC (Photo Thùy Hương)

A-Hoithi13082020-07

Hình 7. BTC cùng các đội thi chụp hình lưu niệm (Photo Thùy Hương)

Tại Cù Lao Chàm, mặc dù sự đa dạng sinh học rừng - biển vẫn phong phú, tuy nhiên trong thời gian gần đây các nhà chuyên môn thường xuyên phát hiện những trường trường hợp săn bắt, bẫy bắt động vật rừng, trong đó ghi nhận 01 cá thể Tê tê bị chết do mắc bẫy lưới. Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng đã phát hành công văn đề nghị UBND xã Tân Hiệp giải quyết tình trạng săn bắt động vật hoang dã trên đảo (Công văn số 86/KBTBNC ngày 21/7/2020). Những hành động săn bắt động vật như trên là manh nha cho sự suy giảm đa dạng sinh học trong tương lai nếu như chúng ta không cùng chung tay vào việc gìn giữ, bảo vệ mà cốt lõi là chính ý thức của cộng đồng đang sinh sống và các đơn vị đóng chân trên đảo bên cạnh công tác quản lý, bảo vệ của chính quyền địa phương cũng như các nhà chuyên môn.

Việc cộng đồng, mỗi người đang sinh sống trên đảo nhận thấy được tầm quan trọng của sự đa dạng sinh học rừng - biển đối với cuộc sống con người và từ đó có hành động thiết thực hơn trong việc bảo vệ, gìn giữ là những gì Ban tổ chức muốn truyền đạt đến mọi người sau Hội thi: “BẢO VỆ ĐA DẠNG SINH HỌC LÀ BẢO VỆ CHÍNH SỰ SỐNG CHÚNG TA”./.

Thúy Trang- BQL Khu BTB Cù Lao Chàm

 

Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương được mời chia sẻ kinh nghiệm tại Bãi Dứa - xã Nhơn Lý - thành phố Quy Nhơn

PDFPrintE-mail

Wednesday, 03 June 2020 16:00 Hits:1467

There are no translations available.

Trong 3 ngày từ ngày 19-21/5/2020, đại diện BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Tiểu khu đồng quản lý Bảo tồn biển thôn Bãi Hương (đoàn Cù Lao Chàm) được mời tham gia “Hội nghị công bố và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Đồng quản lý, công nhận giao quyền quản lý khu vực Bãi Dứa - xã Nhơn Lý và truyền thông về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại LMMA Vịnh Quy Nhơn” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức.

Read more...

 
 

Chi đoàn BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai “Mô hình văn phòng xanh”

PDFPrintE-mail

Monday, 30 March 2020 10:46 Hits:1769

There are no translations available.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường. Trước thực trạng đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ thực trạng này, Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát động và xây dựng mô hình Văn phòng Xanh với mục đích truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua sự thay đổi tích cực từ những thói quen hàng ngày. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 và Chào mừng Đại hội Chi bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Read more...

 
 

Lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong công tác tuần tra, kiểm soát tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDFPrintE-mail

Monday, 30 March 2020 09:34 Hits:1643

There are no translations available.

Tại Cù Lao Chàm, mùa vụ chính khai thác thủy sản bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 9 Dương lịch hàng năm; trong thời gian này lực lượng tuần tra kiểm soát trên biển gặp không ít khó khăn vì phạm vi hoạt động rộng, số lượng phương tiện rất nhiều và đến từ nhiều nơi, mật độ khai thác dày đặc, tỉ lệ vi phạm cao. Tuy nhiên, cán bộ tuần tra của Khu bảo tồn biển cùng với chiến sĩ Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, công an xã Tân Hiệp đã không ngại khó khăn, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, quyết tâm tăng cường công tác tuần tra. Hành động này không chỉ gìn giữ được nguồn lợi thủy sản mà còn góp phần cùng địa phương phòng chống việc lây nhiễm của đại dịch Covid-19 trong cộng đồng dân cư xã đảo Tân Hiệp – vũng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Kể từ tháng 3 năm 2020, BQL Khu Bảo tồn biển phối hợp với Đồn Biên Phòng Cù Lao Chàm và chính quyền địa phương tăng cường thực hiện các đợt tuần tra, kiểm soát trong phạm vi Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Khác với những chuyến tuần tra trước đây, bên cạnh việc kiểm tra thủ tục hành chính, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản của chủ phương tiện theo các qui định, lực lượng chức năng còn kết hợp tuyên truyền chủ trương phòng chống đại dịch Covid – 19 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố Hội an đến các chủ phương tiện khi họ có mặt tại vùng biển Cù Lao Chàm.

 A-Longghep30032020-01

Hình 1 - 2: Kiểm tra thủ tục hành chính các phương tiện khai thác thủy sản củahuyện Núi Thành. Ảnh: Minh Lương

Trong chuyến tuần tra ngày 20/3/2020, lực lượng tuần tra đã tiếp cận 12 phương tiện khai thác đến từ địa phương khác đang neo đậu tại vùng biển Cù Lao Chàm. Các phương tiện chủ yếu là nghề lặn của huyện Núi Thành (04 phương tiện), nghề mành chụp, pha xúc của Duy Xuyên (06 phương tiện). Theo đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra thủ tục hành chính; hướng dẫn, truyền thông các quy định về khai thác thủy sản sai quy định - bất hợp pháp tại vùng biển Cù Lao Chàm; đặc biệt quán triệt các chủ phương tiện và thuyền viên thực hiện nghiêm các quy định và hướng dẫn của UBND xã Tân Hiệp về các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân xã đảo trong mùa dịch Covid-19, chính yếu là nghiêm cấm giao dịch, buôn bán, tiếp xúc với người dân địa phương trong mùa dịch.

A-Longghep30032020-02

Hình 3 - 4: Các phương tiện khai thác thủy đến từ địa phương khác đã được truyền thông về phòng chống dịch Covid-19 tại vùng biển Cù Lao Chàm .Ảnh: Minh Lương

A-Longghep30032020-03

Hình 5 - 6: Lực lượng chức năng tiếp cận để kiểm tra kết hợp với truyền thông về phòng chống dịch Covid-19 tại Cù Lao Chàm. Ảnh: Minh Lương

Sau khi được tuyên truyền, các chủ phương tiện cam kết thực hiện nghiêm các quy định của Khu bảo tồn về khai thác thủy sản đúng pháp luật đồng thời tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống đại dịch. Theo qui định bổ sung, trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng chức năng tạm giữ tất cả các giấy tờ có liên quan cho đến khi các phương tiện rời khỏi vùng biển Cù Lao Chàm./.

Minh Lương, Ngọc Diên - BQL Khu BTB CLC

 
 

Xử lý phương tiện câu cá trong phạm vi khu Bảo tồn biển

PDFPrintE-mail

Friday, 07 February 2020 14:39 Hits:2374

There are no translations available.

Vào lúc 8h05' ngày 4/2/2020, đội tuần tra Ban quản lý Khu Bảo tồn biển đã phát hiện tàu cá mang số hiệu QNa02242 do ông Nguyễn Quốc Liên sinh năm 1988, trú xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam làm chủ phương tiện chở khách (bao gồm 3 người) đang câu cá tại khu vực Bãi Ruộng (Bãi Bắc). Hành vi câu cá tại khu vực Bãi Ruộng thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm là đã vi phạm Qui chế quản lý Khu bảo tồn biển. . Lực lượng tuần tra đã mời đối tượng vi phạm về trụ sở Khu bảo tồn biển và được các lực lượng chức năng bao gồm cán bộ chiến sĩ đông Biên phòng Cù Lao Chàm, Công an xã Tân Hiệp tuyên truyền, giải thích và xử phạt hành chính theo Điều 7. Vi phạm quy định về khu vực cấm khai thác thủy sản của Nghị định 42/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Chủ phương tiện đã tuân thủ các qui định của Pháp luật, thả toàn bộ số động vật thủy sản còn sống về lại môi trường sống của chúng và nộp phạt hành chính cho hành vi vi phạm chiếu theo Nghị định 42 là 3.000.000 đồng.

Read more...

 
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  Next 
 •  End 
 • »

Page 1 of 9

...