Hoạt động

Cuối năm ngư dân Cù Lao Chàm bội thu cá trích

PDF.InEmail

Thứ hai, 29 Tháng 11 2021 11:01 Số truy cập:299

Vào những tháng mùa đông (10,11) việc ngư dân trúng đậm cá trích đã không còn xa lạ đối với người dân Cù Lao Chàm nữa, vì cứ hằng năm vào mùa này cá trích lại là nguồn thu nhập chính của bà con xã đảo, người ta thường gọi mùa này là mùa “cá trích”. Trong vài tuần trở lại đây, đoàn ngư dân Cù Lao Chàm đã liên tục cập cảng trong niềm vui hân hoan vì trúng đậm mẻ cá trích lớn. Mỗi ghe trung bình thu về 4-5 tạ cá (400-500kg cá). Cá trích là một chi cá biển thuộc chi cá xương, họ Cá trích. Đây là một loài cá có giá trị kinh tế lớn, là đối tượng quan trọng của nghề cá thế giới, chúng được đánh bắt, khai thác nhiều để lấy thịt.

Cá trích là loài sống ở tầng nước mặt, bơi rất nhanh , chúng thường tìm đến những vùng nước có môi trường thuận lợi, dồi dào thức ăn để sinh sống. Cá trích có tập tính di cư thành đàn lớn , là loài có số lượng con tập trung thành đàn lớn nhất trong số các loài cá. Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu, số lượng con trong đàn cá trích có thể lên đến hàng chục triệu con, bao phủ hàng chục km2. Cá sống thành từng đàn lớn để hạn chế nguy cơ bị ăn thịt hoặc tập trung vào thời gian sinh sản. Với tập tính tập trung thành đàn lớn nên việc ra khơi đánh bắt loài cá này thu về số lượng khủng lên đến hàng tạ, hàng tấn cá là điều dễ hiểu.

 A-Catrich29112021-01

 A-Catrich29112021-02

A-Catrich29112021-03

A-Catrich29112021-04

Hình 1, 2, 3, 4. Quang cảnh ghe thuyền đầy ắp cá cập bến tại Cảng

 

 

Video 1,2 : Ghe thuyền cập cảng với khoang đầy ắp cá.

Cá trích hay cá bạc má thường được ngư dân Cù Lao Chàm đánh bắt bằng thuyền nan và thuyền thúng, ngư trường là vùng nước xung quanh các đảo, cụm đảo với thời gian đánh bắt chỉ khoản 5 – 6 tiếng (từ lúc nửa đêm đến sáng sớm), ngư cụ khai thác chính là lưới thanh hai, lưới thanh ba. Ngư trường đánh bắt khá gần đảo nên ngư dân không cần dùng nước đá lạnh để bảo quản nhưng sản phẩm vẫn đảm bảo chất lượng tươi ngon, các ghe thuyền sau khi gặp luồng cá lớn liền tranh thủ đánh bắt và chạy về bờ để giữ được cho con cá luôn tươi ngon.

A-Catrich29112021-05 

A-Catrich29112021-06

 A-Catrich29112021-07

Hình 5, 6, 7. Cá được gỡ trực tiếp tại cảng

Cá trích được coi là món ăn “bắt miệng” và “dân dã” trong mùa đông. Ngoài việc tiêu thụ trực tiếp cho các hộ dân trên đảo, cá còn được bán nhiều cho các thuyền câu giăng về làm mồi câu cá hố, cá lớn. Cá trích cũng là nguồn cung cấp lớn cho các thương lái từ Hội An đến thu mua. Các hộ bán hải sản khô cũng tranh thủ thu mua để xẻ phơi phục vụ nhu cầu mua sắm cho khách phương xa.

Cảng cá vào lúc sáng sớm lúc nào cũng nhộn nhịp, đông vui vì nhà nhà rủ nhau đi mua cá trích, mỗi nhà vài ký hoặc vài chục ký để về chế biến ăn liền hoặc làm thành các sản phẩm dự trữ phục vụ cho gia đình trong mùa biển động, lúc khan hiếm nguồn thực phẩm đồng thời cũng kiếm thêm thu nhập từ việc bán, phân phối cho thực khách ngoài đảo.

 A-Catrich29112021-08

 A-Catrich29112021-09

Hình 8, 9. Cá được thu mua tại Cảng

Đầu năm đến cuối năm nay cá trích vẫn dồi dào và là nguồn thu của người dân xã đảo một phần là do thời tiết thuận lợi cộng với ngư trường biển phong phú, được bảo vệ một cách bền vững. Với việc thực thi Quy chế Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm ban hành ngày 17/7/2021 kèm theo quyết định số 09/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam bằng việc phân vùng bảo vệ một cách hợp lý đã tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn lợi thủy sản phát triển, tạo nên ngư trường biển phong phú. Việc ngư dân liên tục gặp các mẻ cá lớn cho thấy môi trường biển Cù Lao Chàm có dấu hiệu tốt với sự nỗ lực trong công tác bảo tồn và ý thức của người dân-cộng đồng sống bên trong Khu Bảo tồn biển. Điều này cũng là động lực để tất cả chúng ta tiếp tục giữ gìn, bảo vệ ngư trường biển Cù Lao Chàm bền vững hơn nữa cho con cháu mai sau và để bà con tiếp tục vươn khơi bám biển góp phần làm giàu cho quê hương xã đảo.

Thúy Trang - BQL Khu BTB Cù Lao Chàm

Nguồn ảnh và video: Thúy Trang

 

NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT - TOÀN DÂN ĐI RUNG CHUÔNG VÀNG

PDF.InEmail

Thứ sáu, 12 Tháng 11 2021 14:33 Số truy cập:463

Trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” dưới sự tài trợ của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng hướng đến các hành động hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, góp phần thu gom và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương năm 2021 tại Cù Lao Chàm.

Hưởng ứng ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11,Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hiệp tổ chức Hội thi Rung chuông vàng với chủ đề “Tìm hiểu về rác thải nhựa, đa dạng sinh học và đại đoàn kết toàn dân tộc”. Hội thi đã tạo được sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện sự hiểu biết về rác thải nhựa, môi trường, đa dạng sinh học cũng nhưkiến thức về xã hội cho cộng đồng, hướng tới thay đổi dần từ nhận thức đến hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học rừng và biển của Cù Lao Chàm.

Hội thi đã thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng 03 thôn Bãi Làng, Bãi Ông và Bãi Hương với 04 vòng thi: Vòng an toàn, vòng thử thách, vòng nguy hiểm, vòng quyết định. Mỗi vòng thi tương ứng với các câu hỏi ở mức độ dễ, trung bình, khó và rất khó.

Hội thi được tổ chức theo hình thức “Rung chuông vàng” với mô phỏng chuông là mô hình “Ốc nón” được làm từ vật liệu tái chế. Các câu hỏi, chủ đề giao lưu chính của chương trình tập trung vào các vấn đề:

1. Những con số đáng báo động về rác thải nhựa tại Việt Nam; mối đe dọa từ ô nhiễm rác thải nhựa và các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

2. Tìm hiểu về giá trị đa dạng sinh học rừng và biển tại Cù Lao Chàm; các hoạt động trong công tác bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái trong vùng.

3. Ý nghĩa ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/1930 - 18/11/2021.

Ở phần “giải cứu đồng đội”, các đội “cứu trợ” sẽ tham gia thử thách để “giải cứu” các thí sinh bị loại quay trở lại sàn thi đấu. Sự nhiệt tình, sôi nổi, thể hiện tinh thần đồng đội khi tham gia cứu trợ cho các thí sinh đã mang lại nhiều hứng khởi, tiếp thêm động lực để các thí sinh tiếp tục chinh phục các phần thi tiếp theo.

Xen kẽ các nội dung thi là phần check-in nhận quà tặng, câu hỏi giao lưu với khán giả, các tiết mục văn nghệ đến từ các thôn đã tăng không khí sôi động, và thu hút sự tham gia nhiệt tình của người dân.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba và 01 giải Đồng đội. Giải nhất cá nhân và Đồng đội đều thuộc về thôn Bãi Ông sau khi đã xuất sắc hoàn thành các thử thách của chương trình.

Nhằm tiếp tục phát huy mọi nguồn lực, hoàn thành các kế hoạch, lộ trình hướng đến đảo không rác thải, trong thời gian đến Ban quản lý Khu Bảo tồn biển sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình truyền thông để phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Điều này đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên từ người dân đến chính quyền và các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã đảo để cùng chung tay xây dựng Cù Lao Chàm trở thành điểm đến xanh vào năm 2025.

Một số hình ảnh sôi nổi về Hội thi

A-Rungchuongvang12112021-01

A-Rungchuongvang12112021-02

Hình 1, 2: Văn nghệ khai mạc

A-Rungchuongvang12112021-03

Hình 3: Hội thi được tổ chức đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

A-Rungchuongvang12112021-04

A-Rungchuongvang12112021-05

Hình 4, 5: Hoạt động check-in có quà tặng

A-Rungchuongvang12112021-06

A-Rungchuongvang12112021-07

Hình 6,7: Mô hình Chuông hình “Ốc nón” được tái chế từ phao bù đã qua sử dụng.

A-Rungchuongvang12112021-08

Hình 8: Đội về nhất - Thôn Bãi Ông

Thanh Thúy - Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

 
 

Đánh giá việc thực thi Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

PDF.InEmail

Thứ ba, 29 Tháng 6 2021 07:52 Số truy cập:951

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm gồm 7 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Cụ, Hòn Khô, Hòn Lá, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Tai và vùng biển xung quanh các đảo với tổng diện tích 23.500 ha (235 km2). Sau hơn 13 năm thực hiện, những nội dung trong Quy chế Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành theo Quyết định số 88/2005/QĐ-UBND ngày 20/12/2005) đã bộ lộ những hạn chế, bất cập trong việc thực thi như diện tích vùng bảo vệ nghiêm ngặt quá nhỏ; các quy định liên quan đến phân vùng chức năng chưa rõ; các qui định về kích thước phương tiện khai thác chưa phù hợp …vv. Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên Khu bảo tồn biển gắn liền với công cuộc phát triển kinh tế xã hội bền vững và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (gọi tắt là Ban quản lý) đã tham vấn ý kiến các cơ quan, ban, ngành và cộng đồng ngư dân tại Cù Lao Chàm về việc sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến xây dựng quy chế mới, đây là một trong những cơ sở quan trọng để thiết lập và cho ra đời Quy chế Quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm đã được ban hành kèm theo Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Quy chế 2020).

Đọc thêm...

 
 

Đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng vi phạm khai thác thủy sản trong Khu bảo tồn biển

PDF.InEmail

Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 09:20 Số truy cập:1492

Trong những ngày đầu năm 2021 công tác tuần tra trên biển được BQL tổ chức thường xuyên với mục đích tăng cường thực thi pháp luật và qui chế quản lý Khu bảo tồn biển. Có thể thấy tình hình dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân không chỉ trên đảo mà toàn bộ thành phố Hội An. Khi không có việc làm do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều người đã nhắm đến việc khai thác thủy sản để kiếm thêm thu nhập là điều không thể tránh khỏi. Nguy hiểm hơn, họ đã sử dụng các loại ngư cụ, phương thức khai thác trái phép như súng bắn cá và thậm chí xâm nhập vào vùng cấm của khu bảo tồn biển, gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái biển Cù Lao Chàm.

Nhằm hạn chế xu hướng này, ngay từ đầu năm 2021, BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với các lực lượng chức năng tại xã đảo tăng truyền thông, tuần tra kiểm soát trên biển và trên các phương tiện vận chuyển để phát hiện và phòng tránh các vi phạm.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị, phòng ngừa trước, tuy nhiên chỉ trong hai ngày 21 và 22/2/2021vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý:

Vụ việc 1: Sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng đã theo dõi, phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng đang tổ chức khai thác trái phép tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Lực lượng liên ngành gồm Đội tuần tra Khu bảo tồn biển – Công An xã Tân Hiệp và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm đã xử lý, lập biên bản và vận động các đối tượng tự nguyện giao nộp tang vật gồm súng tự chế và các dụng cụ đi kèm và cam kết không tái phạm. Các đối tượng vi phạm gồm:

1. Ông Nguyễn Văn Bay sinh năm 1995, trú tại Sơn Trà- Đà Nẵng

2. Ông Nguyễn Văn Nhường sinh năm 1996, trú tại thôn Thanh Nhì- xã Cẩm Thanh- thành phố Hội An

3. Ông Trần Công sinh năm 1985, trú tại thôn Thanh Đông- xã Cẩm Thanh- thành phố Hội An

Một số hình ảnh trong lúc xử lý vi phạm:

A-vipham26022021-01

Hình 1: Ban Công an tiếp cận đối tượng và tang vật

A-vipham26022021-02

Hình 2. Tang vật vi phạm

A-vipham26022021-03

Hình 3. Tang vật bị thu giữ

A-vipham26022021-04

Hình 4: Đối tượng viết bản cam kết

Nguồn ảnh: Võ Minh Lương

Vụ việc 2: Vào lúc 20h00 ngày 21/2/2021 trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng tuần tra BQL phối hợp với Ban Công an đã phát hiện 02 phương tiện lặn tại khu vực Hục đá trắng và Hòn Nhàn- thuộc vùng dịch vụ hành chính trong khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

1. Ông Nguyễn Thanh Bình chủ phương tiện mang số hiệu QNa 00390, sinh năm 1980, trú tại Tam Hải- Núi Thành

2. Ông Bùi Tứ chủ phương tiện mang số hiệu QNa 00880, sinh năm 1968, trú tại Tam Hải- Núi Thành

Hai phương tiện trên vi phạm về hành vi không đăng ký danh sách thuyền viên trong sổ danh bạ thuyền viên tàu cá quy định tại khoản 2 điều 38 nghị định 42 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản với mức phạt 1.500.000đ.

Một số hình ảnh:

A-vipham26022021-05

Hình 5. Phương tiện vi phạm

A-vipham26022021-06

Hình 6. Lực lượng chức năng tiếp cận phương tiện vi phạm

Nguồn ảnh: Võ Minh Lương

Trong năm 2020, BQL đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền Quy chế Khu Bảo tồn biển mới được ban hành kèm theo quyết định ngày 17/7/2020 cho cộng đồng người dân sống bên trong và xung quanh khu Bảo tồn biển bằng nhiều hình thức như phát thanh, tờ rơi, panel, các buổi truyền thông trực tiếp. Tuy nhiên, việc thông tin truyền tải đến người dân vẫn chưa đạt hiệu quả cao cho nên việc thực thi áp dụng còn nhiều vướng mắc. Vì vậy cần phải có chiến lược truyền thông lâu dài mang tính chiều sâu và bao quát hơn ở nhiều khía cạnh, nhiều đối tượng người dân hơn, không chỉ ngư dân mà còn là các đối tượng thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi dịch, không có công ăn việc làm ổn định, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi sinh kế cho các đối tượng trên nhằm giữ gìn và làm giảm áp lực lên các giá trị hệ sinh thái hiện có trên đảo.

Thúy Trang & Minh Lương- BQL Khu BTB CLC

 
 

HỘI THI TÌM HIỂU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG CÙ LAO CHÀM

PDF.InEmail

Thứ năm, 13 Tháng 8 2020 16:22 Số truy cập:2227

“Trong thời điểm cả thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, vấn đề suy giảm đa dạng sinh học hiện là mối quan tâm cấp thiết của chính phủ và nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Theo nghiên cứu “Những quan sát trực tiếp về biến đổi khí hậu và sự bền vững của hệ sinh thái lớn” đã được công bố tại Hội nghị phát triển bền vững (RIO 20): Con người đang từng ngày phá hủy chính hệ sinh thái mà họ đang sống, sự mất đa dạng sinh học làm giảm một cách đáng kể hiệu quả của hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ không còn đủ điều kiện và thời gian để phát triển, phân hủy và tái sinh dinh dưỡng hợp lý.” [Nguồn Biến đối khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học- DH3BK-Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội].

Đọc thêm...

 
 

Trang 1 trong tổng số 10

...